Các nguồn tin quân sự giấu tên cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) tại khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ đã nâng mức cảnh báo sẵn sàng chiến đấu lên mức độ cao thứ hai vào tuần trước sau khi vụ đọ súng xảy ra, theo SCMP. Tuy mức cảnh báo đã được hạ xuống sau khi các Ngoại trưởng hai nước gặp nhau, nhưng nó có thể được nâng trở lại vào bất kỳ lúc nào.

Embed from Getty Images

Một nguồn tin quân sự nói với SCMP rằng việc nâng mức cảnh báo lên cấp độ hai có nghĩa là có nhiều vũ khí và binh lính được triển khai đến tiền tuyến hơn; và các các bài tập huấn luyện cũng được tăng cường đối với các chỉ huy, sĩ quan và binh lính.

Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) có bốn cấp độ sẵn sàng chiến đấu. Cấp độ một chỉ được sử dụng khi các nhà lãnh đạo quân sự tin rằng một cuộc xung đột vũ trang là không thể tránh khỏi.

Nguồn tin giấu tên cho biết lần cuối cùng cấp độ cảnh báo cao như vậy được quân đội Trung Quốc đóng tại một khu vực bất ổn sử dụng là năm 1987, khi đó cuộc giao tranh tại thung lũng Sumdorong Chu đã đẩy hai bên đến bờ vực chiến tranh.

Bộ chỉ huy quân khu trung ương của PLA cho biết trên Weibo vào ngày 8/9, một ngày sau cuộc đọ súng, rằng họ đã nhận được lệnh triển khai thêm nhiều vũ khí và binh lính đến cao nguyên, và bắt đầu một loạt các bài tập thể lực và kỹ thuật.

Nguồn tin nói với SCMP rằng kể từ khi cấp độ sẵn sàng chiến đầu được nâng lên, các chỉ huy, sĩ quan và binh lính đã làm việc suốt ngày đếm, thực hiện việc huấn luyện và diễn tập tăng cường.

“PLA đã huy động thêm binh lính và hệ thống vũ khí đến Đường Kiểm soát Thực tế – LAC (tên chính thức của biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ – Trung Quốc) để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.”

Trong khi đó, nhiều nguồn tin chính phủ tại New Delhi cũng xác nhận thông tin trên. Ấn Độ cho biết từ tuần trước, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ dọc Đường Kiểm soát Thực tế ở khu vực Ladakh giáp biên giới Ấn Độ, nâng tổng số binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới với Ấn Độ lên khoảng 52.000 người với 150 máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không. Đặc biệt, diễn biến này xảy ra ngay sau khi hai nước vừa nhất trí duy trì hòa bình dọc biên giới trong cuộc họp tại Moscow, Nga vào ngày 4/9 và 10/9 vừa qua.

>> Thế giới 24h: Cập nhật những tin tức thế giới đáng chú ý nhất (17/9)

Một nguồn tin khác nói với SCMP rằng sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại Moscow vào ngày 11/9 bên lề của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng hải, tình trạng cảnh báo cáo độ đã được nới lỏng. Tuy nhiên, nó có thể được khôi phục trở lại bất cứ lúc nào nếu tình hình thay đổi.

Các hình ảnh vệ tinh đăng trên số mới nhất của tạp chí quân sự Canada Kanwa Defence Review cho thấy việc PLA tăng thêm binh lính và các cơ sở quân sự dọc theo thung lũng Pangong Tso trong khu vực tranh chấp.

Ông Andrei Chang, tổng biên tập của tạp chí , cho biết: “Máy bay ném bom JH-7 của PLA tại sân bay tiền tuyến được trang bị vũ khí cho thấy họ đã sẵn sàng hành động và là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng không quân biên giới đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ hai.”

Ông nói: “Tôi lo sợ các cuộc đầu có thể trở thành chuyện thường xuyên và biến LAC thành một Kashmir khác.”

Căng thẳng tại dãy Himalaya đang ngày càng gia tăng kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu tại Thung lũng Galwan vào tháng 6 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Bắc Kinh cho biết họ cũng bị thương vong nhưng không nêu chi tiết.

Bà Rajeswari Pillai Rajagopalan, giảng viên của Tổ chức tư vấn chính phủ Observer Research Foundation đặt tại New Delhi, cho biết lực lượng Ấn Độ được đặt trong tình trạng cảnh báo cao kể từ sau cuộc đụng độ chết người này.

Bà nói: “Cuộc đụng độ Galwan đã khiến quan điểm của Ấn Độ trở nên cứng rắn đối với Trung Quốc, chứ không chỉ đơn thuần là nhận thức của công chúng. Bây giờ nó đã ảnh hưởng đến toàn xã hội.”

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: