Triều Tiên đã bắn tám tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này hôm Chủ nhật (5/6), một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận quân sự đầu tiên với tàu sân bay Mỹ sau hơn bốn năm.

Embed from Getty Images

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được bắn từ khu vực Sunan thuộc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ cũng cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa.

Vụ phóng này cũng diễn ra sau chuyến thăm Seoul của người phụ trách các vấn đề Triều Tiên của Hoa Kỳ, Sung Kim.

Ông Kim đã gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Kim Gunn và Funakoshi Takehiro, vào thứ Sáu để chuẩn bị cho “tất cả các tình huống bất ngờ” trong bối cảnh xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Ông Kim cho biết Washington đã nói rất rõ ràng với Bình Nhưỡng rằng họ mong muốn có được kết nối ngoại giao, trong đó sẵn sàng sẵn sàng thảo luận về các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm, chẳng hạn như biện pháp trừng phạt.

Tuần trước, Hoa Kỳ kêu gọi Liên Hợp Quốc ban bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, nhưng Trung Quốc và Nga đã phủ quyết đề nghị.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này.

Các vụ thử cuối cùng của Triều Tiên là vào ngày 25/5, trong đó nước này phóng ba tên lửa sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á, nơi ông đồng ý các biện pháp mới nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết tên lửa đầu tiên có vẻ là ICBM lớn nhất của Triều Tiên, Hwasong-17, trong khi tên lửa không xác định thứ hai dường như đã bị hỏng khi bay giữa chừng. Tên lửa thứ ba là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM).

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy, các tàu của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc ba ngày tập trận ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản, bao gồm các hoạt động phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm và ngăn chặn hàng hải.

Tham gia các cuộc tập trận có tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân 100.000 tấn USS Ronald Reagan, cùng các tàu chiến lớn khác.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào ngày 10/5, đã đồng ý với ông Biden về việc tăng cường các cuộc tập trận quân sự song phương để răn đe Triều Tiên.

Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận chung trước đó là một ví dụ về việc Washington tiếp tục “các chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Lê Vy (theo Reuters)