ong-donald-trump
(Ảnh: Getty)

Donald Trump củng cố lập trường cứng rắn với Trung Quốc nói riêng và thương mại tự do nói chung khi tuyên bố chọn Luật sư Robert Lighthizer, một nhân vật hay chỉ trích Trung Quốc, ra đứng đầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, uỷ ban chuyển tiếp của ông Trump cho hay hôm thứ Ba 3/1.

Ông Lightizer, 69 tuổi, từng là phó Đại diện Thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Reagan, là người ủng hộ Donald Trump từ những ngày đầu. Ông sẽ thay thế ông Froman, đại diện thương mại của chính phủ Tổng Thống Obama, người thương thuyết thoả thuận về Hiệp định TPP, mà nếu được thực hiện sẽ tăng cường thương mại giữa Mỹ và 11 quốc gia Thái Bình Dương và giảm mạnh thuế nhập khẩu.

Hiệp định này bị xem như đã chết – Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu tiên tại Nhà Trắng. Việc ông đề cử Lighthizer, một luật sư thương mại vận động tăng thuế hàng nhập khẩu từ các quốc gia cạnh tranh hơn là giảm thuế, xác nhận cam kết của ông trong việc chống tự do thương mại từ Washington.

Trong một email, ông Trump ca ngợi người được ông đề cử như sau:

“Ông ấy có kinh nghiệm sâu rộng trong việc đạt được những thoả thuận sẽ bảo vệ các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế của chúng ta, trong quá khứ ông ấy đã liên tục đấu tranh với lĩnh vực tư để tránh những thoả thuận bất lợi cho người dân Mỹ. Ông sẽ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc để lật ngược những chính sách thương mại thất bại đã cướp đi cơ hội đạt thịnh vượng của biết bao người Mỹ.”

Năm 2011, khi Trump được coi là một ứng viên Tổng thống tiềm năng, ông Lighthizer đã viết một bài bình luận trên báo Washington Times, ủng hộ quan điểm chỉ trích Trung Quốc và tự do thương mại của Trump:

“Làm sao việc cho phép Trung Quốc liên tục thao túng thương mại theo hướng có lợi cho họ thúc đẩy mục tiêu bảo thủ là giúp thị trường hiệu quả hơn?”.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Lighthizer sẽ tham gia vào quá trình tái đàm phàn các hiệp định thương mại đã có hoặc hình thành những hiệp định mới. Xét về lịch sử quan điểm của ông này đối với thương mại, Lighthizer chia sẻ tầm nhìn của Trump về thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, Peter Navarro, nhà kinh tế nổi tiếng nhất với quyển sách “Chết trong tay Trung Quốc”, được Trump chọn làm người đứng đầu Uỷ ban Thương mại Quốc gia.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: