Trong nỗ lực thực hiện cam kết giữ lại việc làm và doanh nghiệp kinh doanh tại đất Mỹ, hôm Chủ nhật 4/12, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “có hậu quả và hình phạt” đối với những công ty Mỹ muốn chuyển công việc của người lao động Mỹ ra nước ngoài.

Donald Trump nói chuyện với công nhân nhà máy của Carrier tại bang Indiana, sau khi đạt thoả thuận giữ lại 1.000 việc làm

Trên facebook và twitter cá nhân Donald Trump viết:

Hoa Kỳ sẽ giảm thuế lớn và đơn giản hoá nhiều quy định cho các doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp nào muốn rời đi tới một nước khác, sa thải nhân viên, xây nhà máy tại nơi mới, và nghĩ rằng họ sẽ đem sản phẩmquay lại bán tại Mỹ mà không bị phạt hay nhận hậu quả thì thật SAI LẦM!

Sẽ có thuế 35% được áp tại đường biên giới – nơi sẽ sớm được củng cố mạnh mẽ  – đối với những công ty muốn bán sản phẩm của họ như xe ô tô, điều hoà, v.v qua biên giới chúng ta. Áp thuế sẽ khiến các công ty khó ra đi về mặt tài chính … nhưng những công ty này có thể di chuyển thoải mái trong toàn bộ 50 bang mà không bị đánh thuế gì cả.  

Xin hãy được cảnh báo trước khi phạm một sai lầm đắt giá! HOA KỲ ĐANG MỞ CỬA CHÀO ĐÓN KINH DOANH!”

Trước đó hôm 3/12, Tổng thống tân cử tuyên bố:

Công ty Rexnord tại Indiana đang chuyển tới Mexico và sa thải một cách không thương tiếc 300 nhân công. Điều này đang xảy ra trên khắp đất nước chúng ta. Sẽ không có chuyện này nữa!”.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hãng sản xuất điều hoà Carrier loan báo họ đã đạt một thoả thuận với Tổng thống tân cử và giữ lại 1.000 việc làm ở Mỹ, vốn được điều chuyển sang Mexico theo kế hoạch.

Tuy nhiên bên cạnh những lời khen ngợi rằng Donald Trump đang nỗ lực để giữ vững cam kết tranh cử với cử tri, thoả thuận này, bao gồm khoản miễn thuế 6 triệu USD và 1 triệu USD khích lệ dưới dạng phí đào tạo nhân công trong vòng 10 năm cho Carrier, đang bị một số nhân vật ở cả hai đảng chỉ trích.

Trong số những nhân vật này có ông Bernie Sanders – ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người tự gọi mình là người theo xã hội chủ nghĩa dân chủ, và Sarah Palin, ứng viên đảng Cộng hoà cho vị Phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2008. Bà Palin lo ngại việc làm của ông Trump là thể hiện sự can thiệp chính phủ vào thị trường tự do, mang đến rủi ro hình thành chế độ tư bản thân hữu.

Trên truyền hình, phó Tổng thống tân cử Mike Pence ủng hộ nỗ lực của Donald Trump, ông nói:

Chúng tôi rất đau lòng khi nghe nói Carrier chuẩn bị rời đi. Lý do duy nhất mà họ chọn ở lại là vì Donald Trump là Tổng thống tân cử”.

Đức Trí