Một ngày sau khi cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa ra báo cáo nói rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống vừa rồi nhằm khiến Clinton thất bại, Tổng thống tân cử Donald Trump viết một loạt thông điệp nói rằng kết quả bầu cử không hề bị ảnh hưởng và kêu gọi cải thiện quan hệ WashingtonMoscow.

Hôm thứ Sáu 6/1, quan chức tình báo đưa ra báo cáo nói rằng mục đích can thiệp của Nga là nhằm ‘làm giảm lòng tin của công chúngđối với tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ bôi nhọđối thủ Hillary Clinton của đảng Dân Chủ để làm tổn hại đến uy tín khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống.

Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trong năm 2016,” báo cáo ghi.

Tuy nhiên các quan chức CIA không đưa bằng chứng cụ thể về vai trò của ông Putin.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh ABC, Tổng thống Barack Obama nói rất lo ngại khi “Những thành viên Cộng hòa hoặc các chuyên gia hoặc người bình luận cho thấy sự tin tưởng đối với Vladimir Putin hơn tin chính người dân Hoa Kỳ, bởi những người Hoa Kỳ này thành viên đảng Dân chủ.

Chuyện này không thể xảy ra.”

Hỏi liệu ông Trump có nằm trong những người kia, ông Obama nói: “Chúng ta cần tự nhắc nhở rằng chúng ta cùng một bên, còn Vladimir Putin thì không phải.”

Báo cáo, không phải dạng tài liệu mật, nói điện Kremlin đã tạo ra một ‘hình tượng trong sạch’ cho ông Trump.

Phản ứng trước điều này hôm thứ Bảy 07/01, Donald Trump viết một loạt các thông điệp lên mạng xã hội Twitter, cho rằng kết quả bầu cử không hề bị ảnh hưởng:

do duy nhất vụ tấn công tin tặc được đem ra thảo luận đảng Dân chủ đã thất bại nặng nề khiến họ đang rất xấu hổ!”

screen-shot-2017-01-08-at-9-06-26-am

Donald Trump nói đảng Dân Chủ đã quá ‘cẩu thả’ khi để máy chủ trong hệ thống máy tính của mình bị tin tặc xâm nhập trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Tính cẩu thả thảm hại của Uỷ ban Đảng Dân chủ Quốc gia đã cho phép việc tấn công mạng diễn ra. Uỷ ban Đảng Cộng hoà Quốc gia hệ thống phòng thủ mạnh mẽ”.

screen-shot-2017-01-08-at-9-06-59-am

Tình báo đã nói rất  ràng rằng không hề bằng chứng nào cho thấy việc tấn công mạng ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Các máy bỏ phiếu không hề bị đụng chạm.

screen-shot-2017-01-08-at-9-06-42-am

Ông cũng kêu gọi xây dựng quan hệ tốt đẹp với nước Nga: “Đạt được mối quan hệ tốt với Nga một điều tốt đẹp, không phải điều xấu. Chỉ ngườingốc”, hay những kẻ đần mới nghĩ rằng đây điều xấu. Trên khắp thế giới đã đủ vấn đề rồi, không cần thêm điều này nữa.

screen-shot-2017-01-08-at-9-06-08-am

Khi tôi trở thành Tổng thống, Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn nhiều so với bây giờ và có thể cả hai nước sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết một số trong rất nhiều vấn đề sự cố bức thiết to lớn trên thế giới!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply