Hôm thứ Tư 25/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký sắc lệnh xây dựng một bức tường “không thể xuyên thủng” tại biên giới với Mexico, bước đầu nhằm thực hiện một trong những cam kết tranh cử quan trọng nhất của mình.

Xây dựng một đoạn hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ngày 3/10/2006 (Ảnh: Dan Heaton/Không quân Mỹ)
Xây dựng một đoạn hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ngày 3/10/2006 (Ảnh: Dan Heaton/Không quân Mỹ)

Ngoài ra ông còn ký lệnh bỏ ngân sách dành cho các thành phố trú ẩn, nơi “chứa chấp” những người nhập cư chưa có giấy phép mà Trump nói đã đến Mỹ bất hợp pháp.

Trong một buổi phỏng vấn với ABC News hôm thứ Tư, tân Tổng thống nói rằng Mexico chắc chắn “100% sẽ phải bồi hoàn khoản tiền xây tường biên giới”.

Tuy nhiên ngân sách xây tường, ước tính hàng tỷ đô la vẫn phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump là người đầu tiên nêu vấn đề nhập cư phi pháp qua biên giới Mexico. Sau khi điều này trở thành một trong những chủ đề chính của cả cuộc tranh cử, ông đề xuất giải pháp xây bức tường lớn dài 2.000 km dọc biên giới.

“Một quốc gia không giữ được biên giới thì không phải là một quốc gia. Bắt đầu từ hôm nay, Hoa Kỳ lấy lại sự kiểm soát biên giới của mình”, ông nói trong một buổi lễ tại Bộ An ninh Nội địa hôm thứ Tư 25/1.

Ông cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng tại biên giới phía Nam, nơi tội phạm và ma tuý tuồn vào nước Mỹ không kiểm soát được, và kêu gọi thuê thêm 10.000 nhân viên nhập cảnh để tăng cường tuần tra biên giới.

Mặc dù lãnh đạo Mexico thẳng thừng phủ nhận sẽ không hoàn lại tiền cho kế hoạch xây tường của ông Trump khi ông tranh cử, nhưng sau khi ông nhậm chức hôm 20/1 vừa rồi, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã hẹn gặp ông vào cuối tháng này. Tổng thống Trump nói rằng quan hệ Mỹ-Mexico sẽ tốt đẹp hơn hiện tại.

Cũng về nhập cư, dự kiến ông Trump sẽ thông báo hạn chế nhập cảnh từ 7 quốc gia châu Phi và Trung Đông, những vùng sản sinh ra khủng bố Hồi giáo cực đoan mà nhân viên an ninh Hoa Kỳ không thể kiểm tra lý lịch được rõ ràng.

Những sắc lệnh hành pháp nhanh chóng được tân tổng thống ký để thực hiện kế hoạch 100 ngày, mà ông gọi là “bản Hợp đồng với cử tri Mỹ” được công bố trong thời gian tranh cử.

Trọng Đức

Xem thêm: