Theo BBC, chính phủ Mỹ vừa gửi yêu cầu chính thức cho Trung Quốc, đòi trả một tàu ngầm không người lái bị Bắc Kinh thu giữ ở hải phận quốc tế.

Quan chức Mỹ nói rằng hải quân Trung Quốc đã thu giữ một tàu ngầm nghiên cứu của họ ở biển Đông hôm thứ Năm (15/12).

Vụ việc xảy ra ngay trước khi tàu mẹ là tàu khảo sát hải dương học USNS Bowditch chuẩn bị trục vớt chiếc tàu ngầm. Đây là thiết bị được gọi là máy lướt đại dương, được dùng để đo độ mặn, nhiệt độ của nước, quan chức Mỹ nói với BBC.

Đây là công trình nghiên cứu thuộc một chương trình vẽ bản đồ các dòng hải lưu dưới mặt nước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói với phóng viên.

Nó đã bị Trung Quốc thu giữ”, ông Davis cho biết.

Chiếc UUV (tàu ngầm không người lái) thực hiện một chương trình khảo sát quân sự hợp pháp tại biển Đông”.

“Đây là phương tiện được quyền miễn tố (sovereign immune), và có ghi rõ ràng bằng tiếng Anh là không được phép trục vớt khỏi mặt nước – đây là tài sản của Hoa Kỳ)”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra thông báo về vụ việc:

Chiếc tàu Hải quân Trung Quốc ASR-510, một chiếc Dalang loại III, tiến tới tàu Bowditch trong phạm vi 500 thước (450 mét), gửi một chiếc tàu nhỏ và thu giữ thiết bị UUV.

Tàu Bowditch của Mỹ ngay lập tức liên lạc qua radio và yêu cầu tàu Trung Quốc trả lại ngay lập tức nhưng yêu cầu bị ‘phớt lờ’.

Đây không phải là cách hành xử mà chúng tôi kỳ vọng ở lực lượng hải quân chuyên nghiệp”, người phát ngôn Davis tuyên bố.

Nhiều người e ngại rằng việc Trung Quốc bắt giữ phương tiện của Hải quân Mỹ chỉ làm gia tăng bất ổn và căng thẳng giữa hai bên. Cách đây vài ngày các chuyên gia Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh tiếp tục trang bị vũ khí hạng nặng trên các đảo chiếm đóng ở Trường Sa.

Đặc biệt từ khi Tổng thống tân cử Trump đặt câu hỏi tại sao Mỹ lại phải tuân theo chính sách “một Trung Quốc” vốn vô cùng nhạy cảm với nhà cầm quyền Bắc Kinh, thì quan hệ hai bên rơi vào một tình huống căng thẳng mới.

Donald Trump làm rõ lập trường chống Trung Quốc trên bình diện kinh tế và việc làm ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử. Gần đây ông còn chỉ trích Trung Quốc trong việc “xây dựng pháo đài giữa biển Đông”.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin, quan chức cấp cao của Uỷ ban đối ngoại Thượng viện gọi hành động của Bắc Kinh là “vi phạm trắng trợn luật quốc tế”.

Thượng nghị sĩ John McCain Đảng Cộng hoà thì yêu cầu chính quyền Obama không dung thứ “cho hành động sỉ nhục như vậy”, nói thêm rằng “sự khiêu kích trơ tráo này phù hợp với lối hành xử gây bất ổn khu vực, trong đó có bắt nạt hàng xóm và quân sự hoá biển Đổng của Trung Quốc”.

Ông cảnh báo Bắc Kinh sẽ tiếp tục các hành vi này cho tới khi gặp phải phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn của Mỹ, những biện pháp mà cho tới nay “chính quyền Obama không làm được”.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: