Trung Quốc hôm 15/1 khăng khăng nguyên tắc “một nước Trung Hoa” là “không thể luận bàn” sau khi Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng xét lại điều này để làm con bài thương lượng giữa hai bên.

Trong một thông cáo ngắn, Lục Khảng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã giận dữ tuyên bố : “Nguyên tắc một nước Trung Hoa là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ – Trung, đó không phải là chủ đề để thương lượng”. 

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Trên thế giới chỉ một nước Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc”.

“Đó là thực tế được công nhận bởi cộng đồng quốc tế mà không ai có thể thay đổi”. 

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao kêu gọi ông Trump có cái nhìn thực tế về hồ sơ cực kỳ nhạy cảm này, đồng thời tôn trọng những cam kết do chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm đưa ra nhằm không gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh và bền vững mối quan hệ đôi bên.

Trung Quốc có những phản ứng mạnh mẽ như trên do hôm thứ Sáu, khi trả lời phỏng vấn nhật báo Mỹ Wall Street Journal, ông Donald Trump có nói “mọi thứ đang được đàm phán, kể cả chính sách một Trung Quốc”. 

Trung Quốc vốn đã tức giận vì cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 12 sau khi ông thắng cử. Ông Trump trở thành Tổng thống tân cử đầu tiên của Hoa Kỳ nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan sau gần 4 thập kỷ cắt đứt quan hệ chính thức.

Sau đó, trước những chỉ trích của Trung Quốc, ông Donald Trump đã đe dọa không công nhận nguyên tắc một Trung Quốc mà Washington thực hiện năm 1979, năm Mỹ cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để làm đẹp lòng Bắc Kinh.

Tổng thống tương lai của Mỹ nói rằng ông cảm thấy không nên bị trói buộc bởi chính sách một Trung Quốc trừ khi có thương lượng và Trung Quốc phải làm gì đó, có thể là về thương mại.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Donald Trump liên tục tấn công Trung Quốc như thủ phạm khiến việc làm và kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, ông cũng viết trên Twitter, công kích các “pháo đài” mà Trung Quốc cho xây dựng ngoài biển Đông, cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và không làm trọn vẹn để ngăn cản Bắc Hàn phát triển chương trình hạt nhân.

Ông Trump cũng bổ nhiệm một hội đồng thương mại Nhà Trắng mới, lãnh đạo bởi Peter Navarro, một nhà kinh tế có quan điểm chỉ trích Trung Quốc, tác giả của cuốn sách “Chết bởi Trung Quốc”.

Tuy trong cuộc phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal, Trump nói rằng ông sẽ không liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ ngay sau khi nhậm chức, nhưng ông nhấn mạnh lại quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang thao túng đồng Nhân Dân Tệ.

Cho tới nay, Bắc Kinh liên tục khẳng định sẽ không bao giờ thương lượng với bất cứ bên nào về vấn đề Đài Loan, nơi mà chính phủ Trung Quốc thậm chí không loại trừ khả năng dùng vũ lực để lấy lại. Tổng thống Đài Loan vừa hoàn thành chuyến thăm Trung Mỹ, trong đó có một điểm dừng tại Hoa Kỳ nơi bà tiếp xúc với một số quan chức địa phương, bất chấp việc Trung Quốc từng doạ Washington chớ có cho bà Thái quá cảnh.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: