Bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc sẽ đánh đến cùng với “bất kỳ ai định can thiệp vào công cuộc thống nhất Đài Loan”.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại Shangri La 2019 (Ảnh: Youtube)

Ông Ngụy đưa ra tuyên bố gây tranh cãi này tại sự kiện Đối thoại Shangri La thường niên tại Singapore hôm 2/6, sự kiện có mặt cả Mỹ và các nước Châu Á Thái Bình Dương.

Trung Quốc tỏ ra tức giận trước những động thái gần đây của chính quyền Mỹ, bao gồm các chính sách tăng cường trợ giúp cho một Đài Loan tự trị và dân chủ, cùng với việc điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong hoạt động tự do hàng hải.

“Không có âm mưu chia rẽ Trung Quốc nào có thể thành công. Bất kỳ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan đều sẽ chuốc lấy thất bại,” Thượng tướng Ngụy Phụng Hòa nói trong lúc mặc quân phục Trung Quốc. Ông nói “Đài Loan là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc.”

Nếu bất cứ ai dám chia rẽ Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc không còn cách nào khác là phải chiến đấu bằng mọi giá… Lãnh thổ Hoa Kỳ không thể chia cắt, và Trung Quốc cũng vậy. Trung Quốc phải, và sẽ thống nhất,” ông Ngụy nhấn mạnh.

Ảnh từ Getty

Phát ngôn của ông Ngụy lặp lại lập trường cứng rắn về vấn đề Đài Loan của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu năm nay, khi đó ông Tập thề sẽ lấy lại Đài Loan bằng vũ lực.

Không một ai, không một phe phái nào có thể thay đổi sự thật lịch sử và pháp lý rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và cả hai phía của eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc”, ông Tập nói trong bài phát biểu tháng 1/2019.

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh, người đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau, đã mạnh mẽ khước từ đề xuất của Bắc Kinh về việc cho Đài Loan được hưởng quy chế một quốc gia hai chế độ như Hồng Kông. Bà Thái thề sẽ bảo vệ quyền tự trị và độc lập của hòn đảo này.

Mỹ không có quan hệ trực tiếp với Đài Loan nhưng là nước ủng hộ sự tự trị của hòn đảo này mạnh nhất và là nguồn cung cấp vũ khí để tự vệ của Đài Loan.

Hồi tháng Năm vừa qua, tổng thư ký Hội đồng an ninh Đài Loan David Lee đã gặp cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Đây là lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, giới chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan gặp mặt, một động thái khiến Trung Quốc phẫn nộ.

Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng do chiến tranh thương mại leo thang, cộng với việc chính quyền Trump tăng cường ủng hộ Đài Loan khi Bắc Kinh phô diễn sức mạnh tại biển Đông.

Cũng tại Shangri La, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi cưỡng ép làm xói mòn chủ quyền của những nước khác.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: