Theo hãng tin Reuters, chính phủ Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc cố tình thao túng và dàn dựng cảnh một công dân Đài Loan xuất hiện trên truyền hình nhà nước Đại lục thú nhận rằng ông đã đến Hồng Kông để hỗ trợ những người biểu tình chống chính phủ.

Ông Morrison Lee “thú tội” và xin lỗi trên truyền hình nhà nước Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình CCTV, qua Taiwan News)

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình và đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Đài Bắc ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông, nói rằng các lực lượng đòi độc lập Đài Loan và Hồng Kông đang thông đồng với nhau.

Phản hồi lại, Đài Loan cho rằng họ có nhiệm vụ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.

Cuối ngày Chủ nhật vừa qua (11/10), đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã chiếu một đoạn phim với lời “thú tội” của ông Morrison Lee, người đã bị cảnh sát Đại lục bắt giữ ở Thâm Quyến vào năm ngoái vì nghi ngờ vi phạm Luật An ninh quốc gia.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết ông Lee đã đến Hồng Kông để hỗ trợ những người biểu tình, và sau đó đến Thâm Quyến để bí mật quay phim lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

“Tôi rất xin lỗi. Tôi đã làm nhiều điều xấu, sai trái trong quá khứ, làm tổn hại đến quê hương và đất nước,” ông Lee nói trên vô tuyến khi mặc trang phục tù nhân.

Tại Đài Bắc, Hội đồng Các vấn đề Đại lục đã tố cáo chương trình là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Hội đồng cho biết đây là sự cường điệu chính trị ác ý của phía Trung Quốc để cố ý làm tổn hại quan hệ qua eo biển Đài Loan.

Hội đồng nói Trung Quốc nên ngừng dựng chuyện về công dân Đài Loan và cho rằng việc đưa ông Lee lên truyền hình là trái với quy trình pháp lý.

Nhiều lần trước đây, các nhóm nhân quyền và chính phủ phương Tây đã phản đối Trung Quốc vì hay đưa các nghi phạm lên truyền hình nhà nước để tự thú trước khi xét xử.

Việc Trung Quốc cáo buộc công dân Đài Loan làm gián điệp được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh tiếp tục đi xuống, với việc Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo trong những tuần gần đây.

Đài Loan nói rằng họ sẽ không khiêu khích Trung Quốc hoặc tìm kiếm chiến tranh, nhưng họ sẽ tự bảo vệ mình và đứng lên vì nền dân chủ của mình.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: