Hôm qua (18/7), Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền tiến vào một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi đảo Hải Nam nơi diễn ra một cuộc tập trận trong tuần này. Thông báo này được đưa ra vào lúc tư lệnh Hải Quân Mỹ đang thăm Trung Quốc, với hồ sơ Biển Đông nổi bật trong chương trình nghị sự.

Theo chính quyền đảo Hải Nam, một vùng biển ở phía đông nam của tỉnh đảo này sẽ bị phong tỏa từ hôm nay cho đến ngày 21/07/2016 vì lý do tập trận. Bắc Kinh không cho biết chi tiết về các cuộc tập trận, trong lúc cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc nhấn mạnh rằng mọi tàu thuyền không phận sự đều bị cấm đi vào khu vực.

Theo hãng tin Pháp AFP, vùng bị phong tỏa khá xa Hoàng Sa, và dĩ nhiên là rất xa Trường Sa, hai quần đảo mà Bắc Kinh đang tranh chấp với một số láng giềng.

Hãng tin Mỹ AP đã gắn liền thông báo cấm biển mà Bắc Kinh đưa ra vào trong bối cảnh một chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ, bắt đầu từ hôm qua, 17/07. Người đứng đầu Hải Quân Mỹ đã tiếp xúc với đồng cấp Trung Quốc đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli).

Theo chương trình dự kiến, đô đốc Mỹ sẽ thăm học viện tàu ngầm của hải quân, lên tham quan tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và thảo luận với phía Trung Quốc về cuộc tập trận quốc tế RIMPAC do Mỹ tổ chức và Trung Quốc được mời tham gia.

Thông báo phong tỏa một phần Biển Đông cũng được đưa ra vào lúc quan chức Hải Quân cao cấp khác của Trung Quốc, đô đốc Tôn Kiến Quốc, thành viên Quân Ủy Trung Ương, đã lên tiếng đe dọa rằng các chiến dịch tuần tra do Hải Quân nước ngoài tiến hành tại Biển Đông có thể kết thúc trong « thảm họa ». Lời đe dọa rõ ràng là nhắm vào Mỹ, đã được nhân vật này đưa ra tối hôm 16/07, nhân một diễn đàn tại Bắc Kinh.

Trung Quốc đã liên tiếp tỏ thái độ giận dữ sau khi Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Những lời đe dọa hay động thái quân sự của Trung Quốc trong những ngày gần đây đều nhằm thách thức phán quyết của Tòa Trọng Tài mà Bắc Kinh không công nhận.

Theo RFI 

Leave a Reply