Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và chống lại những nỗ lực thống trị toàn cầu của Mỹ. Đó là thông điệp mà đại sứ Trung Quốc tại Moscow, ông Zhang Hanhui, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, theo SCMP.

Đại sứ Trung Quốc tại Moscow, ông Zhang Hanhui (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo bản ghi lại cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc, ông Zhang nói: “Lịch sử và thực tiễn đã chứng minh chủ nghĩa đa phương là hướng đi đúng đắn. Ủng hộ chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế không chỉ là lựa chọn của Trung Quốc, mà còn là lựa chọn của hầu hết các quốc gia trên thế giới.”

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế bao gồm cả Nga trong việc duy trì sự hợp tác và chủ nghĩa đa phương, chống lại chủ nghĩa bá quyền nước lớn, cùng nhau bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hợp Quốc (LHQ) là cốt lõi, cùng giải quyết các thách thức chung của đại dịch virus corona, chủ nghĩa khủng bố, và biến đổi khí hậu.”

Với việc cả hai nước đều có mối quan hệ cạnh tranh với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga có mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự chặt chẽ và hỗ trợ nhau trong nhiều vấn đề toàn cầu.

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Hoa Kỳ đã “đánh mất lý trí, đạo đức và uy tín.”

Tuy nhiên, những đồn đoán về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow đã xuất hiện trong những tháng gần đây khi Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tìm cách thiết lập lại quan hệ với Nga để kéo nước này ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc và Nga đã tồn tại sự chia rẽ khá lớn do Trung Quốc có tham vọng và ảnh hưởng ngày càng tăng tại vùng Trung Á mà Nga thường coi là sân sau của mình. Hai nước cũng mâu thuẫn về vấn đề Vladivostok, việc Nga bán vũ khí cho Ấn Độ, và việc Nga trì hoãn giao tên lửa cho Bắc Kinh.

>> “Đồng minh” của Trung Quốc vừa ít vừa không đáng tin

Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, hai nước lại cùng xuất hiện trong một mặt trận chung sau khi Trung Quốc và Nga giành được ghế trong Hội đồng Nhân quyền LHQ, một động thái mà Hoa Kỳ coi là “sự nhạo báng” đối với tôn chỉ hoạt động của cơ quan này.

Lặp lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Zhang nói rằng Trung Quốc sẽ không yêu cầu các quốc gia phải chọn lựa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời nói rằng Trung Quốc tìm cách phát triển mối quan hệ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau với tất cả các nước.

Ông Zhang nói cả hai nước đều có nhu cầu tăng cường hợp tác về thương mại và kinh tế; đồng thời hai nước cũng đang đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, tài chính và du lịch. Ông nói Trung Quốc đã nhập hơn 2,1 tỷ USD hàng nông sản của Nga trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá hai nước đã hứa sẽ tăng việc mua bán các mặt hàng như đậu nành, thịt đông lạnh, và lúa mạch.

Ông nói: “Miễn là hàng nông sản Nga có tính cạnh tranh, tỷ trọng thương mại hàng nông sản trong quan hệ kinh tế song phương của chúng ta sẽ tăng lên.”

Ông Zhang cũng cho biết hai nước đang hướng tới thay thế đồng đô la Mỹ trong các giao dịch của mình bằng đồng nhân dân tệ và đồng rúp Nga.

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: