Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (1/12) đã triệu tại đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để “họp khẩn”. Động thái này được thực hiện sau khi cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tuyên bố rằng Nhật, Mỹ sẽ không thể làm ngơ nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khi gặp Đại sứ Nhật Bản Hideo Tarumi, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi những phát biểu của ông Abe là “sai lầm” và vi phạm những chuẩn mực quan hệ cơ bản giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời bà Hoa nói thêm rằng những bình luận của ông Abe “đã công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc và trắng trợn ủng hộ những lực lượng độc lập Đài Loan”.

Bà Hoa cũng nói, “Trung Quốc cực lực phản đối điều này” và cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi “phản đối nghiêm khắc” tới Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo vào sáng thứ Năm (2/11), khi được báo giới hỏi về việc Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng Nhật không đồng tình với hành động của Trung Quốc bởi vì chính phủ Nhật Bản không chịu trách nhiệm về những phát biểu của những người không là thành viên chính phủ.

Ông Hirokazu Matsuno cho hay: “Đại sứ Tarumi đã nói … Trung Quốc cần phải hiểu rằng có người ở Nhật Bản có những quan điểm như vậy và Nhật không thể chấp nhận những quan điểm một phía của Trung Quốc về những vấn đề như thế”.

Hôm thứ Tư (1/12), phát biểu trong một diễn đàn trực tuyến do Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan tổ chức, ông Abe đã nói rằng, hành động xâm lược vũ trang Đài Loan sẽ đặt ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho Nhật Bản.

Tình trạng khẩn cấp tại Đài Loan là tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản, và do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật – Mỹ. Mọi người tại Bắc Kinh, đặc biệt Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ nên hiểu sai về nhận thức này của Nhật”, ông Abe tuyên bố.

Ông Abe đã từ chức thủ tướng Nhật Bản vào năm ngoái do sức khỏe không đảm bảo. Tuy nhiên, cựu thủ tướng hiện vẫn là lãnh đạo nhóm lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và vẫn duy trì được ảnh hưởng lớn trong đảng này.

Như Ngọc

Xem thêm: