Chính phủ Campuchia thông báo sắp nhận viện trợ quân sự và giúp đỡ canh tân quân đội từ Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh ngày 13/10/2016

Theo Reuters, hôm thứ Hai (17/10), Bộ trưởng quốc phòng Campuchia cho biết như trên sau khi hai nước ký một thoả thuận viện trợ quốc phòng mới.

Campuchia là đồng minh trung thành của Trung Quốc tại châu Á. Trong hiệp hội ASEAN, Phnom Phenh đã ra sức bảo vệ lập trường của Trung Quốc chống lại mọi phê phán tranh giành biển đảo của các láng giềng.

Cuối tuần qua, bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh đã bay sang Bắc Kinh thăm viếng trong hai ngày. Theo Reuters, trong cuộc tiếp xúc với báo chí vào ngày thứ hai 17/10 tại Phnom Penh, ông Tea Banh cho biết Bắc Kinh sẽ cung cấp phương tiện cho Cam Bốt để nâng cao khả năng quốc phòng.

Trước đó một tuần, thủ đô Phom Penh đã đón tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lãnh đạo Trung Quốc không tiếc lời ca ngợi “quan hệ chặt chẽ” giữa hai nước, thông báo xóa món nợ 89 triệu USD và sẽ cung cấp thêm cho chính phủ Hun Sen 14 triệu USD viện trợ quân sự. Hai bên còn ký 31 thỏa thuận, trong đó có khoản vay 237 triệu USD với lãi xuất thấp.

Quân đội Cam Bốt dự kiến sẽ mua chiến đấu cơ của Trung Quốc trong tương lai nhưng hiện thời cần phải tập trung tăng cường bảo vệ không phận.

Campuchia đang có tranh chấp biên giới với Thái Lan và Việt Nam. Tuy là thành viên của ASEAN, nhưng chính quyền của thủ tướng Hun Sen công khai ủng hộ Trung Quốc, bất chấp những tham vọng biển đảo của Bắc Kinh đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của các thành viên khác như Việt Nam và Philippines.

Đức Trí tổng hợp

Leave a Reply