Hôm 10/5 vừa qua, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ, Đức và Anh không tham dự cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tới đây, trong đó đề cập đến cuộc đàn áp của chính quyền Bắc Kinh đối với người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đồng thời kêu gọi các thành viên khác của Liên Hợp Quốc (LHQ) không tham gia sự kiện này.

Duy Ngô Nhĩ
(Ảnh minh họa: Par Karl Nesh/Shutterstock)

Hiện đang có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người thuộc các nhóm Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại cải tạo ở khu vực Tân Cương (phía tây bắc Trung Quốc), theo thông tin từ các nhóm nhân quyền, những người cáo buộc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ép buộc triệt sản phụ nữ và cưỡng bức lao động.

Theo Phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc tại LHQ, Bắc Kinh kêu gọi các nước đồng bảo trợ hủy bỏ ngay lập tức sự kiện can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các nước thành viên khác của LHQ không tham gia cuộc họp này”.

Ngoài các trại cải tạo, hàng triệu người Hồi giáo tại Trung Quốc đang phải sống dưới một hệ thống giám sát và kiểm soát vô cùng gắt gao.

Mỹ gần đây đã tuyên bố rằng hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ là “tội ác diệt chủng”.

Tại cuộc họp bàn diễn ra vào hôm 12/5 tới đây, những đối tượng dự kiến sẽ phát biểu là các đại sứ tại LHQ đến từ Mỹ, Đức và Anh (những người đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu và cổ vũ cho nhân quyền, đồng tổ chức sự kiện này.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: