Tại một sự kiện tập trung hôm 12/9, Tổng thống Mỹ Brack Obama tự lãnh trách nhiệm công kích ông Trump trong khi bà Clinton phải dưỡng sức tại nhà vì viêm phổi.

Obama Clinton
Tổng thống Obama xuất hiện cùng bà Clinton trong một buổi vận động hồi tháng 7/2016

Đây là một người đã sống trên đời 70 năm mà chưa bao giờ đoái hoài tới những người lao động. Ông ta dành cả đời xa lánh người lao động. Ông ta sẽ không để cho các bạn vào sân gôn của ông ta đâu”, ông Obama mô tả nhà tỷ phú địa ốc trước một sự kiện hướng tới người lao động Mỹ.

Đề cập tới sự nghiêm trọng của cuộc bầu cử sắp tới, tổng thống nói: “Chúng ta không được phép tự dưng coi đây là một chương trình truyền hình thực tế. Chúng ta không được phép hành động như thể có sự tương quan nào như thế ở đây”.

Trước đây, ông Obama đã từng mỉa mai ông Trump, một cựu ngôi sao truyền hình rằng “làm tổng thống đâu phải việc truyền hình thực tế”.

Đây là lần đầu tiên ông Obama đứng ra vận động một mình cho ứng viên đảng Dân chủ sau khi bà Clinton trải qua một tuần không thể tệ hại hơn.

Đầu tiên là việc ứng viên đảng Dân chủ này, người thường được đánh giá là vô cùng thận trọng, đã lỡ lời tại Liên hoan của cộng đồng người đồng tính LGBT ngày 10/09 ở New York khi gọi những người ủng hộ đối thủ Trump là những người “tồi tệ”:

“Các bạn biết không, đại khái là các bạn có thể cho một nửa trong số người ủng hộ ông Trump vào nhóm mà tôi gọi là “đám người tệ hại ”. Đó là những người kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, ghét người đồng tính, ghét người nước ngoài, ghét người Hồi Giáo…, tùy các bạn gọi”.

Ông Trump đáp lại rằng bình luận này “sỉ nhục hàng triệu người chăm chỉ, tuyệt vời”.

Cuộc thăm dò dư luận sau đó cho thấy ông Trump đang rút ngắn khoảng cách với bà Clinton.

Đến hôm thứ Bảy 10/9, bà Clinton phải lên tiếng xin lỗi: “Tối qua, tôi ‘quá khái quát’ và đó không bao giờ là điều tốt. Tôi ân hận đã nói ‘một nửa’ – đó là sai lầm.

Trong khi sự cố trên vẫn đang như dầu sôi thì ngay ngày hôm sau, bà đã phải đột ngột rời lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 15 năm trước tại New York vì bị “tăng nhiệt quá mức”, mà sau này phát giác ra là bị viêm phổi – căn bệnh vốn bà đã biết từ trước nhưng cố giữ bí mật.

Tuy vào ngày hôm sau, bà Clinton nói rằng sức khỏe của bà đã tốt lên và đang có kế hoạch quay lại ngay với chiến dịch tranh cử tổng thống thì búa rìu dư luận đã chồng chất lên nữ đề cử viên đảng Dân chủ đầu tiên.

Hiện tại ông Trump chưa lên tiếng về sự cố hôm 11/9, nhưng trước đây Donald Trump từng nhắc đi nhắc lại là sức khỏe của bà Clinton không tốt, bà thiếu năng lực và ngủ quá nhiều.

Tại một buổi tập trung trước người ủng hộ ở Des Moines, ông Trump không nhắc gì đến vấn đề sức khoẻ của bà Hillary mà tiếp tục phê bình bà về việc bà nhận xét những người ủng hộ ông là một nhóm những người tồi tệ.

Trong khi đối thủ của tôi miệt thị các bạn là những kẻ tệ hại không thể cứu vãn được thì tôi gọi các bạn là những người Mỹ yêu nước chăm chỉ làm việc, những người yêu đất nước này và mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”, ông Trump nói.

Chưa bao giờ trong lịch sử lại có một ứng cử viên của một chính đảng lớn lại đi miệt thị cử tri Mỹ một cách đầy ác ý như vậy”.

Người được chọn là VP (phó tổng thống) của Donald Trump, thống đốc bang Indiana Mike Pence cũng bình luận:

Tôi nghĩ rằng hàng triệu người Mỹ đang bị sốc và muộn phiền khi chứng kiến Hillary Clinton nói đến người dân trên khắp đất nước này là một nhóm những người tệ hại trong một bài phát biểu đã được chuẩn bị trước tại thành phố New York tối thứ Sáu”.

Theo Reuters, bà Clinton dự kiến sẽ quay trở lại cuộc đua trong tuần này. Hôm thứ Ba (13/9 theo giờ Mỹ) tổng thống Obama sẽ tiếp tục vận động thay mặt cho bà Clinton ở Philadelphia.

Dự kiến trước mắt, sóng gió sẽ ngày càng lớn cho bà Clinton, đảng Dân chủ hay cả tổng thống Obama, người ông Trump không ưa ra mặt và đã từng thề sẽ đảo ngược một loạt các chính sách của ông Obama ngay trong ngày đầu ngồi vào ghế tổng thống.

Trọng Đức

Leave a Reply