Sáng 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế gửi từ Việt Nam đã hạ cánh tại Dallas, bang Texas. 

Ông Trump viết: “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Điều này đạt được là nhờ vào sự hợp tác giữa hai công ty Mỹ tuyệt vời – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”

Trước đó, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ và chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết, đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết chuyến hàng này chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Việt – Mỹ.

Được biết, đây là hàng của công ty Dupont (Mỹ) đặt gia công sản xuất tại Việt Nam theo hợp đồng cung cấp vật tư giữa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và Công ty Dupont. Nguyên vật liệu được chuyển từ Mỹ sang. Còn về phía Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và cấp phép vận chuyển để lô hàng có thể sang Mỹ sớm nhất có thể.

Thông tin trên website công ty Dupont cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam để gia công các bộ đồ bảo hộ cá nhân Tyvek. Dự kiến mỗi tuần sẽ sản xuất và gửi 500.000 bộ đồ về Mỹ để hỗ trợ việc phòng chống dịch COVID-19. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ dự kiến sẽ nhận 2,25 triệu bộ đồ bảo hộ Tyvek trong 5 tuần tới. Tổng số bộ đồ bảo hộ được HHS đặt là 4,5 triệu bộ đồ.

Kể từ khi dịch bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm theo dõi, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các phương án hợp tác, phòng ngừa.

Trong hơn 20 năm qua, Mỹ dành hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới. Gần đây, USAID cũng thông báo hỗ trợ y tế thêm 2,9 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: