Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (14/7) đã ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông thành luật, áp đặt chế tài lên các quan chức, doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc giúp chế độ này hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Ông Trump cũng ký sắc lệnh chấm dứt đặc quyền kinh tế của Hồng Kông được hưởng theo luật Mỹ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 14/7, Tổng thống Trump cho hay: “Luật này trao cho chính quyền của tôi những công cụ mới đầy sức mạnh để buộc các cá nhân và tổ chức liên quan tới việc hủy hoại tự do của Hồng Kông phải chịu trách nhiệm”.

Ông Trump cũng loan báo đã ký một lệnh hành pháp chấm dứt việc Mỹ đối xử đặc biệt với Hồng Kông. Ông chủ Tòa Bạch Ốc nói rằng những biện pháp này được ban hành để “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hành động đàn áp người dân Hồng Kông”.

Hồng Kông bây giờ sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục… Không có đặc quyền, không đối xử kinh tế đặc biệt, không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Ngoài những điều đó, như quý vị biết đấy, chúng ta đang áp đặt thuế quan rộng lớn và đã áp đặt các sắc thuế rất lớn lên Trung Quốc”, ông Trump khẳng định.

Ông Trump đã gọi việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát Hồng Kông là “tình huống không tốt đẹp”. Chế độ Bắc Kinh từ đầu tháng Bảy đã áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông. Các nhà phê bình nói rằng luật này đã đặt dấu chấm hết cho quyền tự trị cao của trung tâm tài chính, kinh doanh hàng đầu thế giới này.

Tự do của họ đã bị tước đoạt, quyền của họ đã bị tước đoạt. Và khi nói về Hồng Kông, theo quan điểm của tôi, bởi vì nó sẽ không còn có thể cạnh tranh với các thị trường tự do, nên nhiều người sẽ rời Hồng Kông, tôi ngờ vậy”, ông Trump nói.

Quốc hội Mỹ đầu tháng Bảy đã nhất trí hoàn toàn thông qua Đạo luật Tự trị Hồng Kông. Luật này sẽ áp đặt các chế tài lên một loạt các cá nhân và tổ chức có mối quan hệ với việc chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc tước đoạt quyền tự trị cao của Hồng Kông.

Từ tháng Năm, ông Trump đã loan báo rằng chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các đặc quyền thương mại của Hồng Kông với Mỹ vì cho rằng thành phố này không còn được hưởng quyền tự trị đầy đủ từ Trung Quốc đại lục. Từ sau đó, Washington đã giới hạn xuất khẩu thiết bị quốc phòng tới Hồng Kông và đã loan báo rằng sẽ áp đặt hạn chế thị thực lên các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ liên quan tới đàn áp tự do và nhân quyền tại Hồng Kông.

Đạo luật Tự trị Hồng Kông là dự luật thứ hai nhằm vào Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã ký thành luật trong tháng qua, sau khi ông ký Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, mở đường cho việc chế tài các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số khác tại Tân Cương, khu tự trị miền tây Trung Quốc.

Tuần trước, Washington đã loan báo chế tài 4 quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Bí thư khu ủy Khu tự trị Tân Cương, Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trần Toàn Quốc. Ông Trần cho tới nay là lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc bị Mỹ chế tài.

Trung Quốc hôm thứ Hai (13/7) đã đáp trả Mỹ khi loan báo chế tài hai thượng nghị sĩ, một dân biểu và một đại sứ tôn giáo Mỹ.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 13/7 đã tiết lộ thông tin mà bà gọi là “các chế tài tương ứng” nhắm vào các chính trị gia Mỹ, bao gồm hai Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio, Dân biểu Chris Smith và Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback, cũng như Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC – Congressional-Executive Commission on China).

Chế độ Bắc Kinh chưa có phản ứng chính thức về việc Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông thành luật.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply