Trong đêm trước khi Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu phế truất mình, Tổng thống Donald Trump đã gửi bức thư dài 6 trang tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một cuộc đảo chính nhuốm màu đảng phái và khởi động cuộc chiến chống lại nền dân chủ Mỹ. 

Embed from Getty Images

“Tôi viết thư này để bày tỏ sự phản kháng mạnh mẽ nhất của tôi chống lại chiến dịch luận tội sặc mùi đảng phái mà phe Dân chủ đang theo đuổi tại Hạ viện. Cuộc luận tội này thể hiện sự lạm quyền vi hiến chưa từng có của các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ và ở mức độ không gì sánh được trong gần hai thế kỷ rưỡi của lịch sử lập pháp Hoa Kỳ” ông Trump viết trong bức thư hôm thứ Ba 17/11.

“Bằng cách tiến hành cuộc luận tội vô lý này, bà (Pelosi) đang vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức, bà đang phá vỡ lòng trung thành với Hiến pháp, và bà đang tuyên chiến với nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Hạ viện Mỹ đang tiến vào phiên tranh luận quyết liệt về 2 điều khoản luận tội mà phe Dân chủ soạn thảo, bao gồm tội Lạm dụng quyền lực và Cản trở Quốc hội. Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền khởi tạo luận tội tổng thống đương nhiệm vì “các trọng tội và khinh tội”, nhưng Thượng viện mới là nơi quyết định xem tổng thống có bị phế truất hay không. Phe Cộng hòa kiểm soát Thượng viện đã lên tiếng sẽ không có chuyện họ phế truất ông Trump.

Ông Trump phản bác cả 2 tội mà Đảng Dân chủ liệt kê. Ở tội thứ nhất, cản trở công lý, ông Trump lên án đây là một “cáo buộc hoàn toàn bất chính, vô giá trị, vô căn cứ, và là sản phẩm của trí tưởng tượng của các vị. Các vị biết rằng tôi đã có một cuộc trò chuyện hoàn toàn ngay thẳng với Tổng thống Ukraine. Sau đó tôi đã có một cuộc trò chuyện thứ hai đã bị trích dẫn sai, bị nhầm lẫn và bị xuyên tạc.”

Ở tội Cản trở Quốc hội, ông Trump nói điều này “là phi lý và nguy hiểm. Phe Dân chủ ở Hạ viện đang cố gắng phế truất một tổng thống được bầu chọn hợp pháp vì tôi đã khẳng định những quyền được Hiến pháp ban cho, những đặc quyền mà chính quyền của cả hai đảng chính trị trong suốt lịch sử Quốc gia của chúng ta đã khẳng định. Còn theo tiêu chuẩn vào lúc này của đảng Dân chủ ở Hạ viện, mọi tổng thống Mỹ đều sẽ bị luận tội, nhiều lần.”

Trước khi bỏ phiếu, bà Pelosi cũng gửi thư tới toàn bộ 232 Hạ nghị sĩ Dân chủ trong đảng của bà, thúc giục họ hãy phế truất ông Trump.

“Thật đáng buồn, thực tế đã chứng minh rằng Tổng thống đã lạm dụng quyền lực vì lợi ích chính trị cá nhân và ông ta đã cản trở Quốc hội khi ông ta quả quyết rằng ông ta ở trên trách nhiệm, ở trên Hiến pháp và ở trên nhân dân Mỹ”, bà Pelosi viết.

Hạ viện sẽ có 6 giờ tranh luận trước khi bỏ phiếu về 2 điều khoản luận tội Trump. Với đa số ghế ở Hạ viện, phe Dân chủ nhiều khả năng sẽ thông qua và khi đó, ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Tuy nhiên, chưa từng có tổng thống nào bị cách chức sau khi bị Hạ viện luận tội do không đạt được sự đồng ý của ít nhất 2/3 số Thượng nghị sĩ.

Phe Cộng hòa tại Thượng viện tỏ ra nhất mực ủng hộ tổng thống Trump. Lãnh đạo phe Cộng hòa Mitch McConnell tuyên bố ông sẽ không cho phép “cuộc đánh cá” xảy ra sau tiến trình luận tội bừa bãi của Hạ viện.

Trong lá thư gửi bà Pelosi, ông Trump chỉ trích Đảng Dân chủ phế truất ông bởi không thể chấp nhận được sự thật là họ đã thất bại trong cuộc bầu cử 2020.

Các vị không sẵn lòng và không thể chấp nhận phán quyết được đưa ra tại thùng phiếu trong cuộc bầu cử vĩ đại năm 2016. Vì vậy, các vị đã dùng ba năm qua để cố gắng lật ngược ý chí của người dân Mỹ và vô hiệu hóa phiếu bầu của họ.

Các vị xem nền dân chủ Hoa Kỳ là kẻ thù của mình!

Trọng Đức