Tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu James Mattis là sự lựa chọn của Tổng thống Tân cử Donald Trump cho chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ông có biệt danh là “mad dog” và là một trong những nhân vật có những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại. 

Tướng thuỷ quân lục chiến James Mattis, người có biệt danh “mad dog”

Bài phát biểu của ông hiến khi không xuất hiện một câu nói có thể in trên cốc cà phê, hay trong một số trường hợp có in trên thân của quả bom. Dưới đây là tập hợp một số câu trích dẫn nổi tiếng nhất của ông, góp phần hình thành cái mà nhiều người gọi là Mattism – Chủ nghĩa Mattis:

 • Hãy lịch sự, chuyên nghiệp, nhưng có kế hoạch giết tất cả mọi người bạn sẽ gặp” – trích từ bài phát biểu của James Mattis gửi cho Thủy quân lục chiến đến Iraq vào năm 2003.
 • Chiến tranh sẽ không kết thúc trừ khi quân địch nói kết thúc. Chúng ta có thể nghĩ rằng nó đã chấm dứt, chúng ta có thể tuyên bố rằng nó đã kết thúc, nhưng thực tế là kẻ địch mới là người quyết định“. – đây có lẽ là câu nói được nhắc lại nhiều nhất trong “chủ nghĩa Mattis”, được trích dẫn trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ việc rút quân khỏi Iraq đến vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến II.
 • Các bạn là thành viên của lực lượng đáng sợ và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Hãy dùng đầu óc trước khi dùng vũ khí. Hãy khích lệ lòng quả cảm với đồng đội khi tiến vào ranh rới chiến tranh đầy bất ổn. Giữ vững niềm tin vào các đồng đội ở bên trái, bên phải và lực lượng không quân phía trên đầu. Hãy chiến đấu với một trái tim hạnh phúc và tinh thần mạnh mẽ” – trích từ lá thư Mattis gửi Sư Đoàn Thủy quân lục chiến 1, trước ngày họ bắt đầu cuộc tấn công Iraq năm 2003. Ông nhấn mạnh đanh thép quan điểm sử dụng cái đầu trên chiến trận nhiều lần; một câu nói nổi tiếng khác là: “Thứ dài 6 inch quan trọng nhất trên chiến trường nằm giữa hai tai của bạn“.
 • Ngay từ những ngày đầu tiên ở San Diego, Parris Island, hay Quantico, những hạ sĩ quan đã nói thẳng với chúng ta rằng các Quân Đoàn sẽ hoàn toàn hài lòng nếu chúng ta nỗ lực 100%, và sẽ hoàn toàn không hài lòng nếu chúng ta nỗ lực 99%. Và những hạ sĩ quan này đã dạy chúng ta về niềm vinh dự khi làm những việc mà người khác nghĩ là ta không thể” – trích dẫn từ bài phát biểu của Mattis khi nhận giải thưởng Semper Fidelis Award 2014 của Đại học Thủy quân lục chiến.
 • Giờ đây từ khoảng cách xa, tôi nhìn lại những gì các Quân Đoàn đã dạy tôi: suy nghĩ như một người đàn ông hành động, và hành động như người đàn ông suy nghĩ!” – trích dẫn từ cùng bài phát biểu khi nhận giải Semper Fidelis Award 2014.
 • Tôi chưa bao giờ thấy tra tấn có ích. Tôi đã luôn thấy rằng, cứ đưa tôi một bao thuốc lá và vài cốc bia, tôi sẽ đạt hiệu quả hơn là sử dụng tra tấn” – ý kiến của Mattis về tra tấn dìm nước, theo lời Donald Trump.
 • Mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy, ba câu hỏi đầu tiên tôi có là, phải làm gì với Iran, Iran và Iran. Đây là quốc gia hiếu chiến nhất và duy nhất ở Trung Đông” – Mattis nói về Iran, trích từ bài phát biểu tháng Tư tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.
 • Bạn đến Afghanistan, bạn gặp những kẻ đánh phụ nữ khoảng 5 năm vì họ không mang mạng che mặt. Bạn biết đấy, những kẻ này không có chút đàn ông nào cả. Vì vậy, thật là vui khi được bắn chúng“. – Mattis nói về Taliban tại một cuộc thảo luận tại San Diego, California. Việc này đã khiến ông gặp một số rắc rối. Tướng chỉ huy Thủy quân lục chiến Michael Hagee đã bảo vệ ông, nhưng nói ” ông nên chọn dùng từ ngừ của mình cẩn thận hơn“.
 • Một số người nghĩ rằng bạn cần phải ghét chúng mới có thể bắn chúng. Tôi không nghĩ vậy. Đây chỉ là công việc“. – Mattis đã chọn từ ngữ cẩn thận hơn, sau tranh cãi nói trên.
 • Lần đầu tiên bạn cho nổ tung người nào đó không phải là một sự kiện tầm thường. Ta biết rằng có một số thằng khốn nạn trên đời cần bị bắn. Có thợ săn và có nạn nhân. Bằng rèn luyện trong kỷ luật, khéo léo, tuân lệnh và tỉnh táo, bạn sẽ quyết định mình là thợ săn hay nạn nhân. Các bạn sẽ thực sự tìm thấy niềm vui ở đây! Tôi cảm thấy tiếc cho những người không được kề vai phục vụ cùng các bạn“. – Mattis nói về sự khác biệt giữa những “thằng khốn nạn” và nhóm lính Thủy quân lục chiến ở Iraq, được Thomas E. Ricks dẫn lời trong cuộc sách của mình “Sự thất bại: Cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ tại Iraq, 2003-2005”.
 • Tôi đến vì hòa bình. Tôi không mang theo đại bác. Nhưng tôi xin cam kết bằng những giọt nước mắt của mình: Nếu các vị chơi xấu, tôi sẽ giết hết” – Mattis gửi đến các lãnh đạo bộ lạc người Iraq, cũng được Rick dẫn lời trong cuốn Sự thất bại.
 • Ở một đất nước có hàng triệu người và xe ô tô ở khắp mọi nơi, thỉnh thoảng kẻ thù sẽ làm một quả bom xe ở đâu đó. Chốt lại là đời có những ngày vui và những ngày buồn” – Mattis nói về thực trạng ảm đạm của các hoạt động chống khủng bố trong một cuộc phỏng vấn năm 2007. Ông đang nói về Iraq, nhưng tiếc là quan sát của ông hiện chính xác ở gần như bất kỳ nơi nào trên thế giới.
 • Tôi có một suy nghĩ rất rõ ràng rằng kẻ thù đã quyết định rằng cuộc chiến này, cuộc chiến thực sự đối với họ, sẽ được thực hiện trên phương tiện truyền thông. Đó không phải là cuộc chiến mà chúng ta có thể chiếm thủ phủ của đối phương và treo cờ chiến thắng, uống cafe của họ và những việc đại loại như thế” – trong cùng cuộc phỏng vấn trên.
 • Thủy quân lục chiến không biết đánh vần từ thất bại“. – trích dẫn đầy tự hào của Mattis về tinh thần bất khuất của những người lính trong binh đoàn Thủ quân lục chiến Hoa Kỳ.
 • Những ngày này, tôi nhận được công lao cho những việc tôi không bao giờ làm” – Mattis nói với những chuẩn ủy hải quân tại Học viện Hải quân vào năm 2004. Ông cũng được coi là tác giả của những câu danh ngôn mà ông chưa từng nói, chẳng hạn: “Xây cho một người đàn ông một cái lò sưởi anh ta sẽ ấm áp một đêm. Đặt anh ta vào lò và anh sẽ ấm áp trong phần đời còn lại”.

Theo Breitbart

Hoàng Vũ dịch

Xem thêm:

Leave a Reply