Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã rút lại tuyên bố mà bà đưa ra đầu tuần trước rằng Giám đốc FBI James Comey đã nói tất cả những lời giải thích của bà về việc sử dụng email riêng tư là “trung thực”.

Bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday” rằng Comey đã nói bà không lừa dối công chúng.

Trong buổi phỏng vấn, bà Clinton nói về tuyên bố trước đó về việc bà không xử lý sai email: “Giám đốc Comey cho biết câu trả lời của tôi là trung thực và nhất quán“.

Vào thứ Sáu (5/8), khi phát biểu tại một sự kiện của Hiệp hội các nhà báo da đen quốc gia và Hiệp hội nhà báo Tây Ban Nha quốc gia ở Thủ đô Washington, bà Clinton đã rút lại tuyên bố này, nói rằng bà chỉ đề cập đến lời khai của mình cho FBI.

Bà Clinton nói tại sự kiện vào hôm thứ Sáu: “Tôi đã chỉ ra trong cả hai trường hợp, Giám đốc Comey đã nói rằng câu trả lời của tôi trong cuộc thẩm vấn của FBI là trung thực. Tôi có thể hơi vòng vo một chút, và vì thế tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ việc này hơn“.

Bà nói rằng những gì bà nói với FBI là nhất quán với những gì bà nói với công chúng.

Bà Clinton nói: “Những gì tôi đã nói với FBI, mà ông ấy nói là sự thật, là nhất quán với những gì tôi nói công khai”.

Trong khi cuộc điều tra của FBI đang được tiến hành, bà Clinton công khai nói với công chúng rằng bà chưa bao giờ gửi hay nhận bất cứ thông tin mật nào qua email, khi đề cập về việc bà từng sử dụng dịch vụ email cá nhân khi còn làm Bộ trưởng Bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, Giám đốc FBI James Comey đã phủ nhận tuyên bố của bà Clinton vào tháng 7 khi kết quả điều tra của FBI nói rằng cục điều tra đã tìm thấy 110 email trong chuỗi 52 email có chứa thông tin mật tại thời điểm gửi. Giám đốc Comey nói 8 chuỗi email được xem là “tối mật”, 36 “mật và 8 “kín” vào thời điểm gửi.

Giám đốc FBI James Comey làm chứng trong một phiên điều trần trước Văn phòng Chính phủ Liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington vào ngày 7/7/2016. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bà Clinton nói vào hôm thứ Sáu (5/8): “Tôi đã gửi hơn 30.000 emails đến Bộ Ngoại giao, chúng là những email liên quan đến công việc. Giám đốc Comey nói rằng chỉ có 3 trong số 30.000 email này được phân loại là mật“.

Tuyên bố của bà Clinton đã mâu thuẫn với những gì Comey nói. Ông đã nói rằng chỉ có 3 email chứa thông tin mật mà không được đánh dấu phân loại một cách chính xác. Vào thời điểm đó, Comey đã nói rằng bà Clinton đã không đủ “tinh tế” để hiểu nhãn phân loại thông tin trong một email. Chính phủ yêu cầu tiêu đề email chứa thông tin mật và bất kỳ đoạn văn nào trong email cũng cần được đánh dấu: (C).

Khi FBI công bố phát hiện của họ trong tháng 7, Comey cũng chỉ trích bà Clinton và nhân viên của bà là “vô cùng bất cẩn” trong việc xử lý các thông tin mật. Tuy nhiên, ông đã nói rằng FBI đã không tìm thấy “bằng chứng rõ ràng” cho thấy bà Clinton đã “cố tình” vi phạm luật kiểm soát các thông tin mật.

Comey nói trong một phiên điều trần Quốc hội hồi tháng trước rằng bà Clinton đã không nói dối khi tuyên thệ với FBI, nhưng ông không thể trả lời rằng liệu bà có nói dối người dân Mỹ không, khi vào tháng 1 bà nói rằng bà đã không gửi hay nhận bất kỳ tài liệu mật nào.

Denisse Moreno, The Epoch Times