Twitter đã đình chỉ một tài khoản có nguồn gốc không rõ ràng, nhưng dường như được liên kết trên danh nghĩa với trang web truyền thông mới ra mắt của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tài khoản bị đình chỉ có tên là “From the Desk of Donald J. Trump (@DJTDesk), tạm dịch: “Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump”.

Twitter
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Gage Skidmore/CC BY-SA 2.0).

Khi truy cập vào tài khoản “@DJTDesk”, người dùng sẽ thấy xuất hiện dòng thông báo “Account suspended (Tạm dịch: Tài khoản bị đình chỉ)”. Một phát ngôn viên của Twitter cho biết trên The New York Post rằng, họ đã chặn tài khoản này bởi nó dường như mang mục đích “lách” lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump, hoặc để quảng bá nội dung có liên quan đến ông.

Người này nói thêm rằng: “Như đã nêu trong chính sách cấm trốn tránh (ban evasion policy) của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện việc cưỡng chế đối với các tài khoản có ý định rõ ràng là thay thế hoặc quảng bá nội dung liên kết với tài khoản bị đình chỉ”.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với cựu tổng thống nói với The New York Post rằng tài khoản “@DJTDesk” không được tạo bởi bất kỳ ai trong đội ngũ của ông Trump.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để yêu cầu bình luận về vụ việc này

Tài khoản trên bắt đầu xuất hiện trực tuyến (online) trên Twitter vào khoảng thời gian Tổng thống Trump ra mắt một trang web truyền thông mới, vài tháng sau khi ông bị Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác đình chỉ. Với tên gọi “Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump”, trang web này bao gồm các bài đăng của ông, với hình thức tương tự như trên các trang mạng xã hội.

Bài đăng gần đây nhất của Tổng thống Trump trên trang web này tập trung vào vấn đề gian lận bầu cử, đồng thời nhắm vào giới truyền thông, Big Tech (các hãng công nghệ lớn) và đảng Dân chủ. Theo đó, cựu Tổng thống cáo buộc những đối tượng này đã thông đồng “để lạm dụng thuật ngữ ‘Lời nói dối lớn’ (Big Lie) khi nói về vụ Gian lận trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Ông Trump cho biết: “Họ đã đúng khi cho rằng Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là một lời nói dối lớn, nhưng họ thực sự không có ý đó. Khi họ cố gắng truyền đạt tới người dân Mỹ thuật ngữ ‘Lời nói dối lớn’, điều mà họ đồng lòng và phối hợp thực hiện, thay vào đó hãy nghĩ về nó như là Hành vi gian lận lớn nhất trong lịch sử của Đất nước chúng ta!”.

Không rõ liệu trang web truyền thông mới của Tổng thống Trump có được phát triển thành một nền tảng mạng xã hội chính thức hay không. Hiện tại, không thể tạo tài khoản người dùng hoặc trả lời bài đăng của ông Trump, và ông là người đăng bài duy nhất, mặc dù người truy cập có thể tương tác bằng cách nhấp vào biểu tượng hình trái tim để “like (thích)” bài đăng của ông Trump.

Hôm 5/5 vừa qua, Ủy ban Giám sát của Facebook đã quyết định tiếp tục duy trì lệnh cấm của hãng này nhằm loại bỏ Tổng thống Trump ra khỏi nền tảng của mình. Động thái trên đã làm nổ ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên trang web “Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump”, trong đó cựu tổng thống khẳng định rằng những gì mà Facebook, Twitter và Google đã làm “hoàn toàn là một nỗi ô nhục và là sự bối rối đối với Đất nước của chúng ta”.

Ông cho hay rằng: “Tự do ngôn luận đã bị tước đoạt khỏi Tổng thống Mỹ vì những người theo chủ nghĩa cánh tả cấp tiến sợ sự thật, nhưng dù sao thì sự thật cũng sẽ xuất hiện, lớn hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhân dân Đất nước chúng ta sẽ không chịu đựng được điều đó! Các công ty mạng xã hội hủ bại này sẽ phải trả một cái giá chính trị, và không bao giờ được phép hủy hoại Quy trình Bầu cử của chúng ta”.

Trong một tuyên bố thông báo quyết định gia hạn lệnh cấm Facebook đối với ông Trump, ủy ban giám sát cho biết các bài đăng của cựu Tổng thống trong cuộc bạo động ở Điện Capitol Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của Facebook, khuyến khích và hợp pháp hóa bạo lực.

Hai bài đăng của ông Trump được đề cập khi ông còn đang giữ chức vụ tổng thống Mỹ, trong đó ông kêu gọi những người tham gia vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1 rằng “hãy về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự”, trong khi vẫn khẳng định rằng “đây là một cuộc bầu cử gian lận”.

Trong lần xuất hiện trên MSNBC, giám đốc Ủy ban Giám sát Facebook Thomas Hughes nói rằng việc đình chỉ tài khoản của ông Trump “là cần thiết để giữ an toàn cho mọi người”.

Ủy ban Giám sát cũng cho biết rằng việc Facebook đình chỉ ông Trump “vô thời hạn” là không thỏa đáng.

Người phát ngôn của Facebook đã từ chối trả lời về thời gian công ty này sẽ thông báo khoảng thời gian tài khoản của ông Trump bị đỉnh chỉ. Trong một tuyên bố, Facebook cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét quyết định của ủy ban giám sát và xác định một hành động rõ ràng và thỏa đáng. Trong thời gian chờ đợi, các tài khoản của ông Trump vẫn bị đình chỉ”.

Kể từ khi bị loại bỏ khỏi nền tảng, Tổng thống Trump đã dùng hình thức gửi các tuyên bố qua email nhằm đưa ra sự ủng hộ và lời chỉ trích đối với một số chính trị gia.

Vào tháng 3/2021, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump Corey Lewandowski cho biết, cựu tổng thống sẽ ra mắt một trang web mạng xã hội trong 3 hoặc 4 tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Newsmax, cựu cố vấn cho hay: “Những gì chúng ta đã thấy từ Big Tech và văn hóa xóa sổ là, nếu các bạn không đồng ý với triết lý của họ thì họ sẽ xóa sổ các bạn, và chúng ta sẽ có một nền tảng nơi mà thông điệp của tổng thống về chính sách Nước Mỹ Trước tiên (America First) có thể được truyền tải tới mọi người, và sẽ có cơ hội cho những người khác cân nhắc cũng như giao tiếp bằng hình thức miễn phí mà không lo sợ bị trả thù hoặc bị xóa sổ”.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với Save America PAC (Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ) của Tổng thống Trump để đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: