Victoria, bang đông dân thứ 2 Australia sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa trong vòng 7 ngày, nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát COVID-19 mới có nguy cơ siêu lây nhiễm tại thành phố Melbourne, sau khi phát hiện ổ dịch đáng lo ngại hồi đầu tuần qua. Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 23h59 phút tối 27/5 (giờ địa phương) cho đến hết ngày 3/6/2021, trong đó gần 7 triệu người dân sống tại bang Victoria sẽ không được ra ngoài, ngoại trừ các trường hợp sau: đi mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu, đi làm, chăm sóc sức khỏe, đi tập thể dục tối đa 2 tiếng/ngày và đi tiêm vắc-xin. 

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Timothy Lau/Shutterstock)

Quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino cho biết, bắt đầu từ nửa đêm 27/5 đến ngày 3/6, toàn bộ bang Victoria sẽ bị phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là biến chủng siêu lây nhiễm hiện đã ghi nhận tại bang này.

“Trong những ngày qua, đã có bằng chứng cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với chủng virus đột biến và điều khiến chúng tôi lo ngại nhất đó chính là chủng virus này lây lan nhanh chưa từng có. Số ca bệnh đã tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng 24 giờ, vậy nên, nếu chờ thêm các ca bệnh mới thì chúng ta có thể sẽ không kiểm soát được dịch bệnh”, ông Merlino chia sẻ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một ổ dịch COVID-19 mới được phát hiện tại thành phố Melbourne, bang Victoria, trong đó ghi nhận thêm 26 ca COVID-19. Mặc dù số người mắc COVID-19 chưa thực sự nhiều song điều nghiêm trọng là chủng virus gây nên đợt bùng phát này là loại rất dễ lây nhiễm, với tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Trong khi đó, số lượng địa điểm có liên quan đến cụm lây nhiễm mới này đã lên đến con số 150.

Theo ông Merlino, bang này đang tiến hành truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc với những ca bệnh COVID-19, đã xác định được hơn 10.000 người tiếp xúc với nguồn bệnh, song con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Đáng chú ý, sân vận động Melbourne Cricket Ground được xem là một điểm nóng về COVID-19 tại bang Victoria, khi có hơn 23.400 người đến xem một trận bóng bầu dục vào hôm 23/5 vừa qua, trong đó có một trường hợp bị xác định nhiễm bệnh.

Chính vì thế, chính quyền bang Victoria buộc phải phong tỏa để hạn chế sự lây lan.

Tương tự như các lần trước, trong đợt phong tỏa lần này, người dân chỉ được ra khỏi nhà với 5 lý do sau: đi mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu, đi làm, chăm sóc sức khỏe, đi tập thể dục tối đa 2 tiếng/ngày và đi tiêm vắc-xin. Trường học sẽ phải đóng cửa trong khi các trường mẫu giáo, nhà trẻ vẫn mở cửa. Các dịch vụ không thiếu yếu sẽ phải đóng cửa, các nhà hàng, quán cafe sẽ chỉ được phục vụ mang về.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại, chính quyền bang Victoria kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm vắc-xin COVID-19 và khẳng định đây là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm số ca COVID-19 cũng như hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và chủ động nguồn cung cấp vắc-xin, chính quyền bang Victoria đã tuyên bố thành lập một cơ quan nhằm đẩy nhanh việc xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin công nghệ mRNA mà bang này đã đầu từ khoảng 50 triệu USD. Theo dự kiến, những liều vắc-xin theo công nghệ mRNA đầu tiên sẽ được sản xuất tại nhà máy này trong vòng 12 tháng tới.

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu lan rộng tại bang Victoria, chính quyền bang Tây Australia tuyên bố đóng cửa biên giới với bang Victoria. Vùng lãnh thổ Bắc Australia cũng tuyên bố thành phố Melbourne và vùng lân cận cũng như vùng Bendigo là điểm nóng COVID-19 và những ai từ các điểm này đến Vùng lãnh thổ Bắc Australia đều phải cách ly trong khách sạn.

Bang Victoria đã từng trải qua một đợt phong tỏa vô cùng nghiêm ngặt vào năm 2020 để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ 2, trong đó cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người trong bang, chiếm 90% tổng số người tử vong do virus corona tại Australia kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo ABC News,

Phan Anh

Xem thêm: