Theo Thống đốc J.B. Pritzker, các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Illinois sẽ có mặt tại Chicago nếu có bạo loạn hoặc bất ổn dân sự sau Ngày bầu cử.

Embed from Getty Images

Ông Pritzker cho biết trong cuộc họp báo thường ngày rằng việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Chicago là hành động tương tự mà chính quyền của ông đã thực hiện vào tháng 9 sau các cuộc biểu tình rầm rộ ở thành phố.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng Vệ binh Quốc gia ở trạng thái sẵn sàng”, thống đốc đảng Dân chủ cho biết.

Một số đoạn video và hình ảnh cho thấy Vệ binh Quốc gia đã đến Trung tâm Hội nghị McCormick Place của thành phố Chicago vào đêm trước Ngày bầu cử.

Ông Pritzker dự đoán có thể vài ngày sau Ngày bầu cử mới có được kết quả chính thức. 

“Điều quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn với cuộc bầu cử tổng thống,” thống đốc nói với các phóng viên. “Chúng ta có thể sẽ không biết ai chiến thắng cuộc bầu cử vào thứ Tư (4/11), chứ đừng nói đến đêm thứ Ba.”

Tuy vậy, môt vài quan chức thành phố Chicago viết trên Twitter rằng Thị trưởng Lori Lightfoot, một thành viên Đảng Dân chủ, đã không yêu cầu triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

“Thành phố không có bất kỳ lời kêu gọi nào để triển khai Vệ binh Quốc gia ở Chicago,” văn phòng của bà viết. “Tương tự như các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp trước đây, Tiểu bang đã bố trí nhân viên tại McCormick Place để sẵn sàng ứng phó nếu cần, tuy nhiên, hiện tại không có kế hoạch triển khai chúng.”

Chicago là một trong nhiều thành phố của Hoa Kỳ đã hứng chịu cảnh bạo loạn, bất ổn, biểu tình và phá hoại sau cái chết của George Floyd vào tháng Năm. Các doanh nghiệp đã bị những tên cướp nhắm đến nhiều lần trong mùa hè.

Một số bang khác, bao gồm Oregon và Minnesota, cũng đã triển khai Vệ binh Quốc gia trước Ngày bầu cử.

Sở Cảnh sát Chicago cho biết họ đã tổ chức các buổi đào tạo bổ sung về Tu chính án thứ nhất cho các sĩ quan trong tuần này.

“Trước thềm cuộc bầu cử sắp tới, các nhân viên của sở cảnh sát Chicago đang được phổ biến về Tu chính án thứ nhất để đảm bảo mọi cuộc tụ tập và biểu tình lớn đều được diễn ra một cách an toàn”, Sở cho hay.

Jack Philips/ The Epoch Times

Xem thêm: