Chính phủ Venezuela vừa thông báo tăng 50% lương tối thiểu và lương hưu trong bối cảnh lạm phát phi mã khiến đồng tiền ngày càng mất giá.

Chủ cửa hàng Venezuela cân tiền thanh toán (Ảnh: Bloomberg)
Chủ cửa hàng Venezuela cân tiền thanh toán (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng biện pháp này sẽ bảo vệ thu nhập và việc làm của người dân, nhưng chuyên gia nói tăng lương sẽ chỉ làm cho khủng hoảng tồi tệ hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nói lạm phát Venezuela sẽ đạt 1.600% năm nay.

Phe đối lập lên án chính phủ cánh tả của ông Maduro vận hành yếu kém khiến đất nước nhiều tài nguyên dầu khí nhất thế giới này chìm trong khủng hoảng kinh tế mấy năm qua.

Ông Maduro lập luận rằng tình trạng khó khăn là do cuộc chiến kinh tế khơi mào bởi “những kẻ thù chính trị và lực lượng thù địch”.

Tổng thống Venezuela cho biết lương tối thiểu sẽ được tăng lên 40.000 bolivar một tháng, tương đương 60 usd theo tỷ giá lớn nhất mà chính phủ quy định. Theo giá chợ đen thì khoản thu nhập này chỉ tương đương 12 usd.

Đây là lần tăng lương thứ 5 trong vòng 12 tháng tại quốc gia nam Mỹ này. Chính phủ nói rằng biện pháp này sẽ bảo vệ lợi ích của công chức nhà nước, lực lượng vũ trang và những người hưu trí.

Trong thời kỳ chiến tranh kinh tế và bọn mafia đang tấn công… chúng ta phải bảo vệ thu nhập của công nhân và người lao động”, ông Maduro nói trong bài phát biểu phát trên truyền hình và radio, BBC trích lời.

Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới khiến đồng bolivar của nước này mất giá nhanh chóng.

Người Venezuela hàng ngày phải xếp hàng dài để chờ mua đồ trước các siêu thị do nhà nước quản lý, trong khi đất nước thiếu thốn trầm trọng nhu yếu phẩm như thuốc men, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng cơ bản khác. Họ cũng có thể mua hàng ở chợ đen, nhưng giá cao hơn rất nhiều.

Phe đối lập chỉ chính sự yếu kém của chính phủ và các chính sách can thiệp kinh tế sai lầm trong 17 năm qua đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại. Nhiều cuộc biều tình rầm rộ yêu cầu ông Maduro từ chức, nhưng vì nắm được hệ thống bầu cử, ông Maduro đã ngăn chặn được phe đối lập tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý.

Theo BBC, Hiệp hội doanh nghiệp ở Venezuela cho rằng việc chính phủ tăng lương mà không tham vấn hiệp hội có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp tư nhân phải sa thải nhân công và buộc đóng cửa.

Nghị sĩ đảng đối lập Jose Guerra cho hay Ngân hàng Trung ưong Venezuela sẽ in nhiều tiền hơn để trả cho khoản lương tăng, hậu quả là lạm phát lại tiếp tục tăng.

“Tình huống này đã được nghiên cứu rồi”, ông Guerra viết trên Twitter.

Xem thêm: