Trong khi đang xây dựng nội các mới, Tổng thống tân cử Donald Trump trong ngày Lễ Tạ ơn truyền thống của nước Mỹ đã cầu nguyện cho sự đoàn kết đất nước đang bị chia rẽ trầm trọng sau một cuộc bầu cử dài và đầy tổn thương.

Trong video phát đi hôm 24/11, ông nói:

Chúng ta rất may mắn được gọi đất nước này là tổ quốc, Hoa Kỳ chính là nhà của chúng ta. Đây là nơi ta nuôi nấng gia đình, chăm sóc người thân, quan tâm tới hàng xóm và thực hiện giấc mơ của mình. Lời cầu nguyện của tôi vào ngày Tạ Ơn này là chúng ta bắt đầu hàn gắn chia rẽ và tiến về phía trước như một quốc gia, được củng cố bởi mục tiêu và quyết tâm chung. Trong khi tuyên bố ngày này là ngày lễ quốc gia, Tổng thống Lincoln đã kêu gọi người Mỹ cùng chung sức đồng lòng, đây cũng là điều chúng ta phải làm. Chúng ta vừa kết thúc một sự kiện chính trị mệt mỏi và đầy tổn thương. Cảm xúc và căng thẳng không lành lại chỉ trong một đêm, không may là như vậy. Nhưng chúng ta đang chứng kiến một cơ hội để cùng nhau làm nên lịch sử. Tạo ra thay đổi thực sự tại thủ đô Washington, an toàn thực sự cho các thành phố, thịnh vượng thực sự cho cộng đồng chúng ta, trong đó bao gồm cả các khu dân cư sắc tộc. Điều này vô cùng quan trọng đối với tôi và đối với đất nước chúng ta. Nhưng để thành công, chúng ta phải vận dụng sức lực của toàn bộ quốc gia. Chiến dịch chính trị lịch sử đã kết thúc, bây giờ là lúc bắt đầu chiến dịch quốc gia to lớn để tái thiết đất nước và khôi phục lời hứa của nước Mỹ đối với tất cả người dân. Tôi kêu gọi các bạn hãy tham gia cùng tôi trong nỗ lực này. Đã đến lúc khôi phục mối liên hệ tin cậy giữa những công dân Mỹ. Bởi khi nước Mỹ đoàn kết lại, không có điều gì nằm ngoài tầm với của chúng ta.

Hãy cùng tạ ơn vì tất cả những gì chúng ta đang có và dũng cảm đối mặt với những mặt trận mới đầy hứng khởi đang ở phía trước. Cảm ơn các bạn, cầu Chúa ban phước lành cho bạn, cầu Chúa ban phước lành cho nước Mỹ“.

Ông Trump đang tụ họp với gia đình trong ngày thứ Năm, tại khu dinh thự của ông ở Palm Beach, bang Florida. Ông dự kiến sẽ nghỉ một ngày sau hai tuần vất vả thực hiện chuyển giao quyền lực.

Trong chỉ chưa đầy 60 ngày cho đến ngày tuyên thệ, ông phải bộ nhiệm hàng trăm vị trí cấp cao khác trong chính quyền của mình.

Trọng Đức