Đức vua Thái Lan, vị vua trị vì lâu nhất thế giới đã qua đời tối hôm qua (13/10) theo thông báo của Hoàng cung Thái.

Người dân Thái khóc thương quốc vương (ảnh qua qz.com)
Người dân Thái khóc thương quốc vương (ảnh qua qz.com)

Hoàng cung Thái Lan phát đi cáo phó vua Bhumibol Adulyadej đã tạ thế “thanh thản” tại bệnh viện Siriraj, thủ đô Bangkok, hưởng thọ 88 tuổi, sau một thời gian dài điều trị.

Thủ tướng Thái Lan cũng vừa ra thông báo quốc tang nhà vua kéo dài trong một năm.

Hôm Chủ nhật 9/10, Cung điện hoàng gia Thái Lan cho biết sức khoẻ nhà vua chuyển biến không tốt khiến nhiều người dân Thái lo lắng đã tới cầu nguyện bên ngoài bệnh viện, nơi ông nằm điều trị.

Theo Reuters, hơn 1.000 người Thái đã đổ về bệnh viện nơi Quốc vương Bhumibol chữa trị. Nhiều người trong số họ khóc lóc khi nghe tin dữ.

Vua Bhumibol là vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Ông lên ngôi vào năm 1946, khi mới 19 tuổi.

Tại Thái Lan, nơi vẫn đang trải qua chia rẽ và bất ổn chính trị, vị vua này vô cùng được kính trọng và được coi là người duy trì sự phát triển và thịnh vượng cho dân tộc.

Sau hơn 7 thập kỷ trị vì vương quốc, vua Bhumibol Adulyadej được người dân Thái Lan vô cùng kính yêu và tôn sùng như thánh sống. Với giới chính trị, dù thuộc đảng phái nào hay thuộc quân đội, cảnh sát, nhà vua Thái Lan đã tạo được một uy quyền gần như tuyệt đối, khiến tất cả phải nể trọng.

Ông Bhumibol học ngành khoa học chính trị và luật ở Thụy Sĩ, tốt nghiệp cử nhân văn chương tại Pháp, đồng thời cũng sở hữu nhiều bằng sáng chế kỹ thuật.

Ngay từ khi lên ngôi, ông đã tới thị sát ở các vùng nông thôn xa xôi, dùng khối tài sản của mình lập ra nhiều dự án giúp người nghèo ở Thái Lan cải thiện cuộc sống.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha gọi người dân Thái thương yêu lẫn nhau và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ đau buồn này.

Theo dự kiến, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, sẽ là người kế vị.

Đức Trí

Leave a Reply