Theo bản cập nhật tình báo quốc phòng của Anh, Nga đã lên kế hoạch tăng quân số của mình ở Ukraine bằng cách chiêu mộ các cựu binh khi tổn thất nhân sự của nước này ở quốc gia Đông Âu ngày càng tăng.

Sáng sớm Chủ nhật (10/4), Bộ Quốc phòng Anh đã tiết lộ trên Twitter: “Để đối phó với tổn thất ngày càng tăng, các lực lượng vũ trang Nga đang tìm cách tăng quân số bằng các quân nhân đã xuất ngũ kể từ năm 2012.” Đồng thời bộ này còn cho biết, Nga cũng đang cố gắng tuyển quân từ Moldova để “tạo thêm sức chiến đấu.”

Nga đang trải qua điều mà Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi là “tổn thất đáng kể” của quân đội nước này. Hôm thứ Năm (7/4), ông Peskov nói với Sky News rằng thương vong của quân đội Nga là một “thảm kịch to lớn đối với chúng tôi,” nhưng không tiết lộ con số chính xác.

Để giảm thiểu mức độ thiệt hại, hôm thứ Sáu (8/4), ông Peskov đính chính rằng ông đang đề cập đến số lượng chính thức của Bộ Quốc phòng Nga về 1.351 binh sĩ đã hy sinh kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2. Tuy nhiên, theo bản tin của tờ The Guardian hôm 8/4, Ukraine công bố số binh sĩ Nga thiệt mạng lên đến 18.900 người kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. 

Trong khi đó, BBC Russian đưa tin, quân đội Nga đã tổn thất 1.083 binh sĩ, trong đó 217 người là sĩ quan. Ngược lại, theo CNBC, hồi tháng trước NATO đã ước tính, có đến 40.000 binh sĩ Nga bị chết, bị thương, bị bắt, hoặc mất tích trong tháng đầu tiên của cuộc chiến. Theo ước tính của  NATO, số binh sĩ Nga thiệt mạng nằm trong khoảng 7.000 đến 15.000 người.

Cho đến nay, số binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc xung đột vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Văn phòng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) xác nhận, tính đến ngày 6/4, tổng cộng 1.611 dân thường ở Ukraine đã thiệt mạng, nhưng OHCHR nhận định con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Ông Peskov nhấn mạnh với Sky News: “Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày tới, trong tương lai gần, chiến dịch này sẽ đạt được mục tiêu hoặc sẽ kết thúc bằng các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine.”

Trong khi đó, chính phủ Anh xác nhận, họ sẽ “cung cấp một loạt các hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và thiết bị phòng thủ quân sự cho Ukraine, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga và Belarus.”

Hôm 9/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở thủ đô Kyiv để khẳng định sự ủng hộ hơn nữa của Anh đối với Ukraine.

Sau buổi gặp, Thủ tướng Anh đăng trên Twitter: “Hôm nay tôi đã gặp bạn của tôi, Tổng thống Zelensky, ở Kyiv để thể sự ủng hộ không lay chuyển của chúng tôi đối với người dân Ukraine. Chúng tôi đang thiết lập một gói viện trợ quân sự và tài chính mới [cho Ukraine], là minh chứng cho cam kết của chúng tôi đối với cuộc đấu tranh của đất nước ông ấy chống lại chiến dịch man rợ của Nga.”

Không có thêm chi tiết nào được tiết lộ về gói viện trợ quân sự và tài chính mới mà Thủ tướng Johnson đã đề cập. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh thông báo trong tuần này rằng Anh sẽ cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá 100 triệu bảng Anh (130 triệu đô la) sau khi Nga đánh bom một nhà ga xe lửa ở phía đông thành phố Kramatorsk.

Tổng thống Zelensky đã chia sẻ những hình ảnh về cuộc gặp của ông với Thủ tướng Johnson trên Facebook, và gọi thủ tướng Anh là “một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất đối với cuộc xâm lược của Nga, người đi đầu trong việc gây áp lực lên Nga bằng các lệnh trừng phạt, cũng như hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.”

Gia Huy (theo Newsweek)