Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm thứ Ba (5/3) loan tin rằng tình báo Hàn Quốc đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đang khôi phục một phần bãi thử tên lửa mà họ đã bắt đầu phá dỡ sau cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng đỉnh Singapore vào tháng Sáu năm ngoái.

Tongchang-ri
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn dỡ bỏ một phần bãi thử tên lửa Sohae vào tháng 7/2018. (Ảnh: Airbus Defense and Space imagery, supplied by 38 North)

Yonhap dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) với các nhà lập pháp rằng Bắc Hàn đang tiến hành khôi phục bãi thử tên lửa tại Tongchang-ri, công việc liên quan tới thay thế một mái nhà và cửa của một công trình trong cơ sở này.

Báo cáo của Yonhap không nói rõ Bắc Hàn tiến hành khôi phục bãi thử tên lửa nêu trên vào thời điểm nào, nhưng tin tức về hoạt động này của Bình Nhưỡng đến vài ngày sau khi cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim diễn ra không thành công tại Hà Nội.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai kết thúc mà không có tuyên bố chung do hai bên còn khác biệt lớn về việc Bắc Hàn sẵn sàng giới hạn chương trình hạt nhân của mình và mức độ sẵn sàng của Mỹ trong việc dỡ bỏ các chế tài kinh tế.

Trao đổi với báo giới trong buổi họp báo sau cuộc họp thượng đỉnh lần một với ông Kim vào ngày 12/6/2018 ở Singapore, ông Trump nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn đã hứa sẽ sớm phá dỡ một bãi thử động cơ tên lửa chính.

Khi đó, ông Trump không nêu đính danh tên của bãi thử tên lửa, nhưng một quan chức Mỹ sau đó đã nói với Reuters rằng đó là Bãi phóng Vệ tinh Sohae đặt tại Tongchang-ri.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ để yêu cầu thông tin thêm về động thái mới nhất của Bắc Hàn, nhưng không nhận được phản hồi.

Reuters dẫn một nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng thông tin tình báo của NIS về các vấn đề như vậy là đáng tin cậy. Nhưng nguồn tin này nói thêm rằng công việc mà Bắc Hàn đang tiến hành tại Tongchang-ri không đáng báo động và chắc chắn không phải là quy mô của việc nối lại thử tên lửa mà Bình Nhưỡng đã dừng từ năm 2017.

Trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Chín năm ngoái, ông Kim Jong-un cũng đã hứa sẽ đóng cửa bãi thử vệ tinh Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế giám sát việc phá dỡ bãi thử động cơ tên lửa này.

Theo một nhóm tư vấn tại Washington, Bắc Hàn bắt đầu dỡ bỏ một phần bãi thử Sohae vào tháng Bảy năm ngoái. Các hình ảnh vệ tinh khi đó cho thấy Bình Nhưỡng tiến hành tháo dỡ một công trình được sử dụng để lắp ráp xe phóng không gian và bệ thử động cơ tên lửa được sử dụng để phát triển các động cơ nhiên liệu lỏng dùng cho tên lửa đạn đạo và xe phóng không gian.

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh sau đó chỉ ra rằng Bắc Hàn đã dừng công việc phá dỡ bãi thử tên lửa Sohae vào đầu tháng 8/2018.

Sự thất bại của thượng đỉnh Hà Nội tuần trước đã dấy lên những câu hỏi về tương lai của đối thoại Mỹ – Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai (4/3) đã nói rằng ông hy vọng sẽ cử một phái đoàn tới Bắc Hàn trong vài tuần tới, nhưng cựu giám đốc CIA “không đưa ra cam kết” về việc này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng trong cuộc họp thượng đỉnh tuần trước, ông Kim và ông Trump đã quyết định tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào giữa đêm 28/2 tại khách sạn Melia, Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui đã nói với các phóng viên rằng ông Kim “có lẽ mất đi nhiệt tình theo đuổi một thỏa thuận” và đặt nghi vấn về sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại.

Trong một buổi họp báo ngắn gần đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Mỹ vẫn duy trì “liên lạc thường xuyên” với Bắc Hàn, nhưng ông từ chối nói liệu hai bên có liên lạc với nhau từ sau thượng đỉnh Hà Nội hay không.

Ông Palladino cho biết Đặc phái viên Bắc Hàn của Mỹ Stephen Biegun – người lãnh đạo các nỗ lực đàm phán tiền thượng đỉnh Hà Nội – đã có kế hoạch gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản vào thứ Tư (6/3).

Xuân Thành