Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) cảnh báo doanh nghiệp Trung Quốc đang thu thập dữ liệu di truyền từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một khâu của kho cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang phát triển.

(Nguồn: Shutterstock)

Vào thứ Sáu (22/10), NCSC đã cảnh báo trong một báo cáo rằng ĐCSTQ đang cố gắng thống trị thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chất bán dẫn, robot tự động và các công nghệ khác liên quan đến kinh tế sinh học (bioeconomy). Những công nghệ này có thể mang lại cho ĐCSTQ lợi thế quân sự mang tính quyết định và khiến Mỹ phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc trong lĩnh vực y tế.

NCSC khuyến cáo giới CEO doanh nghiệp, học giả và quan chức chính quyền các cấp của Mỹ phải nhận thức được rủi ro khi chấp nhận đầu tư của Trung Quốc hoặc hợp tác với Trung Quốc trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

NCSC là một trung tâm trực thuộc Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, theo ủy quyền của Quốc hội Mỹ, một trong những nhiệm vụ cốt lõi của NCSC là giải thích về thực trạng đe dọa từ tình báo nước ngoài đối với các doanh nghiệp tư nhân và giới học thuật tại Mỹ, qua đó đưa ra các phương pháp giảm thiểu rủi ro.

Quân nhân Mỹ thử nghiệm chó robot bán tự động Robotics Vision 60. Hình ảnh ngày 14/12/2020 (Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ).

Quyền Giám đốc NCSC Michael Orlando cho hay, Trung Quốc và các đối thủ khác đang cố gắng thống trị các công nghệ này và tận dụng các biện pháp từ hợp pháp cho đến bất hợp pháp để mua lại công nghệ của Mỹ. Đã từ lâu, Trung Quốc cũng như nhiều nước khác luôn cố gắng theo dõi công nghệ của Mỹ, nhưng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc khiến nước này trở thành mối đe dọa quan trọng nhất.

Ông Orlando chỉ ra rằng doanh nghiệp và giới học thuật Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trước ĐCSTQ và phải phục vụ lợi ích của Đảng. “Mặc dù chúng tôi đã không ngừng cảnh báo về vấn đề này, nhưng bao nhiêu người vẫn không đủ tỉnh táo để cảnh giác”, ông nói.

Orlando không cho biết liệu Mỹ có nên áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn hoặc ngăn chặn đối với đầu tư của Trung Quốc trong một số lĩnh vực nhất định hay không. Ông chỉ rõ vai trò của ông không phải là đưa kiến nghị về chính sách. NCSC thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban với các công ty tư nhân và học viện, đồng thời nhận thấy rằng các ngành công nghiệp và trường đại học vẫn hy vọng tìm kiếm sinh viên, chuyên gia và quỹ từ Trung Quốc.

Một quan chức phụ trách các công nghệ mới nổi và đột phá của NCSC là Edward You cũng cảnh báo ĐCSTQ đang thu thập dữ liệu y tế, sức khỏe và di truyền từ khắp nơi trên thế giới. Ông cho rằng những nước nào thiết lập được cơ sở dữ liệu thông tin tốt nhất sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển các phương pháp điều trị trong tương lai.

Thông tin từ NCSC cho biết, ĐCSTQ lạm dụng dữ liệu di truyền, đã sử dụng xét nghiệm di truyền để thúc đẩy hoạt động theo dõi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trước đó thẩm tra của hãng tin Reuters về các bài báo khoa học và tuyên bố của Viện Gene BGI của Trung Quốc đã gây lo ngại rộng rãi tại Mỹ khi cảnh báo BGI hợp tác với quân đội ĐCSTQ để phát triển xét nghiệm trước khi sinh và bán xét nghiệm trên toàn cầu, đã thực hiện thu thập dữ liệu di truyền trên hàng triệu phụ nữ mang thai…

Edward You cũng đề cập rằng công ty của Trung Quốc đang không ngừng thúc đẩy đầu tư và mua lại nhắm vào ngành công nghệ sinh học và dược phẩm ở Mỹ và châu Âu. Kể từ năm 2019, công ty phía Trung Quốc đã thành lập một nhà máy sản xuất vắc xin tại Ireland, đã thông báo sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tại bang Massachusetts của Mỹ, đồng thời cũng mua lại một nhà máy của hãng dược Bayer của Đức.

Edward You nói rằng ở Mỹ công ty phía Trung Quốc cũng cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm di truyền, dù công ty Trung Quốc tuân thủ các tiêu chuẩn về quyền riêng tư của liên bang và các quy định khác tại Mỹ, nhưng dữ liệu được thu thập bởi các công ty kết nối với Trung Quốc cuối cùng có thể rơi vào tay ĐCSTQ.

Ông cảnh báo rằng với dữ liệu và công nghệ thu thập được, một ngày nào đó Trung Quốc có thể chiếm ưu thế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khiến Mỹ rơi vào thế hoàn toàn phụ thuộc Trung Quốc. Edward You nói: “Họ đang phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới. Một khi họ lấy được dữ liệu di truyền của bạn, điều này không giống như một cái mật khẩu mà bạn có thể thay đổi được”.

Theo Tố Vy, Epoch Times

Xem thêm: