Hôm 14/4, các nhà lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo về “mối đe dọa chưa từng có” đến từ Trung Quốc khi nước ngày tiếp tục gia tăng sự hung hăng trong khu vực, đẩy mạnh phát triển năng lực mạng và gây ảnh hưởng kinh tế trên thế giới.

Embed from Getty Images

Phiên điều trần công khai với chủ đề “các mối đe dọa trên thế giới” đã được tổ chức tại Quốc hội Mỹ hôm 14/4 với sự tham gia của 18 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Bàn về mối đe dọa đến từ Trung Quốc, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện: “Trung Quốc ngày càng trở thành một đối thủ ngang tầm thách thức Hoa Kỳ trên nhiều đấu trường, đồng thời chế độ này tiếp tục thúc đẩy sửa đổi các quy chuẩn toàn cầu theo cách có lợi cho hệ thống độc tài của Trung Quốc”.

Ông Haines cho biết: “(Trung Quốc) cũng có năng lực đáng kể về mạng mà nếu được triển khai ở mức tối thiểu, nó có thể gây ra gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng bên trong Hoa Kỳ.”

Theo báo cáo, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy âm mưu chia rẽ mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh; đồng thời nỗ lực làm giảm căng thẳng với Mỹ nếu điều đó phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh.

Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng gấp đôi kho dự trữ hạt nhân trong thập kỷ tới và không quan tâm đến các thỏa thuận kiểm soát vũ khí nếu nó gây cản trở việc hiện đại hóa PLA.

Về biển Đông, báo cáo dự đoán căng thẳng trên biển Đông sẽ gia tăng khi Bắc Kinh tiếp tục khiêu khích các quốc gia trong khu vực. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ gia tăng áp lực lên Đài Loan và chỉ trích nỗ lực can dự của Mỹ vào vấn đề Đài Loan. 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, chủ tịch ủy ban, cho biết ông đã chú ý đến các nỗ lực mà Bắc Kinh đã thực hiện nhằm đưa công ty công nghệ Trung Quốc Huawei trở thành công ty dẫn đầu về hệ thống 5G tiên tiến. Ông lo ngại rằng Trung Quốc có thể thực hiện những nỗ lực tương tự trong các công nghệ mới nổi khác.

Tuy nhiên, báo cáo không cho rằng sẽ xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ với Nga hoặc với Trung Quốc. Báo cáo cũng không đề cập đến nguy cơ xung đột trên eo biển Đài Loan trong năm 2022.

Ngoài Trung Quốc, tuyên bố của ông Haines cũng trích dẫn những nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, đóng góp của Iran vào sự bất ổn ở Trung Đông, chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và những nỗ lực của Triều Tiên trong việc “tạo ngăn cách” giữa Washington và các đồng minh là những mối đe dọa đáng kể.

Phiên điều trần diễn ra một ngày sau khi các cơ quan tình báo Mỹ công bố báo cáo tổng thể về các mối đe dọa toàn cầu. Báo cáo của Hội đồng Tình báo Quốc gia cho biết, dịch bệnh, khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu và xung đột trong và giữa các quốc gia sẽ đặt ra những thách thức lớn hơn trong những thập kỷ tới, với đại dịch COVID-19 đã và đang làm trầm trọng thêm một số vấn đề đó.

Xuân Lan 

Xem thêm: