Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), trực thuộc chính phủ liên bang Mỹ hôm 15/1 đã phát hành báo cáo công khai tuyên bố rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội nhanh chóng và có thể là đang chuẩn bị cho hoạt động quân sự đầu tiên của họ nhắm vào Đài Loan sau 40 năm.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu 30 phút trong dịp kỷ niệm 40 năm Trung Quốc công bố “Thư gửi đồng bào Đài Loan” (Ảnh cắt từ video của CCTV)

Báo cáo của DIA nêu chi tiết các mục tiêu tức thời của Trung Quốc hiện đại hóa tới mức tương đương với các quân đội hàng đầu khác, trong đó có quân đội Mỹ, là vì ý định muốn xâm lược Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc, tên chính thức là Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) “có khả năng phát triển hơn nữa về công nghệ, với các thiết bị tương đương với công nghệ của các quân đội hiện đại khác,” báo cáo của DIA nói.

Báo cáo của DIA cũng chỉ ra rằng “mối quan tâm thực tế từ lâu của Bắc Kinh ép buộc Đài Loan thống nhất với Đại Lục và ngăn chặn mọi nỗ lực tuyên bố độc lập của Đài Loan đã đóng vai trò chủ yếu thúc đẩy cho việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.’’

Chế độ Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và một ngày nào đó sẽ thống nhất với Đại Lục, bất chấp Đài Loan thực tế là một quốc gia độc lập có hiến pháp, quân đội, tiền tệ và chính phủ dân cử dân chủ riêng.

Nhắm mục tiêu vào Đài Loan

Báo cáo của DIA đề cập tới sách trắng quốc phòng Trung Quốc phát hành năm 2015 với tiêu đề “Chiến lược Quân sự Trung Quốc”, trong đó chế độ Trung Quốc đã giải thích rằng mặc dù khả năng không có chiến tranh thế giới, nhưng họ dự định chuẩn bị cho chiến tranh cục bộ tiềm năng.

Theo báo cáo của DIA, quân đội Trung Quốc đã đặc biệt thiết kế thiết bị quân sự cho các trận chiến với Đài Loan. Họ dự đoán rằng Đài Loan sẽ được các nước khác hỗ trợ một khi xảy ra xung đột. Do đó, các thiết bị quân sự này của Trung Quốc bao gồm một loạt các tên lửa và hệ thống đổ bộ, trong đó có phương tiện phóng tên lửa đạn đạo đặc biệt chống tàu sân bay.

“[Việc] Bắc Kinh dự đoán các lực lượng nước ngoài sẽ can thiệp vào một kịch bản [chiến tranh] Đài Loan đã khiến PLA phát triển một loạt các hệ thống ngăn chặn và từ chối tiếp cận chống lại các lực lượng khu vực bên ngoài,” báo cáo của DIA tuyên bố.

DIA cũng thông tin rằng những tiến bộ của Trung Quốc trong một vài loại công nghệ sẽ sớm nằm trong nhóm hàng đầu thế giới. “Tiến bộ công nghệ Trung Quốc trong các thiết kế [quân trang] hải quân đã bắt đầu tiệm cận một mức tương xứng với, và trong một số trường hợp, đã vượt qua thiết bị của các lực lượng hải quân hiện đại khác.”

Báo cáo của DIA cho biết Trung Quốc đã tự sản xuất được một loại tàu khu trục hiện đại mới, gọi là lớp Type 055 Renhai. Tàu khu trục này “sẽ là một trong những tàu chiến tiên tiến và mạnh mẽ nhất trên thế giới.”

DIA cũng lưu ý thêm rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp nếu so sánh với các quốc gia khác. Nhưng Trung Quốc lại đang được hưởng lợi từ “lợi thế người đi sau” khi họ có thể mua, sửa đổi hoặc đánh cắp công nghệ mà các quốc gia khác đã phát triển.

Lập trường của Đài Loan

Trong bài phát biểu hôm 2/1 nhân kỷ niệm 40 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố chính sách về mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói: “Trung Quốc phải và sẽ thống nhất” với Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lập tức phản bác mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh và sau đó bà Thái đã kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

“Khi một đất nước như chúng tôi đối mặt với khó khăn và đe dọa, chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế lĩnh trách nhiệm nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi,” bà Thái nói.

Vài ngày sau, Chủ tịch Tập của Trung Quốc trong một buổi họp chính trị với các lãnh đạo hàng đầu nước này đã kêu gọi quân đội Trung Quốc phải “chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh quân sự toàn diện từ một điểm khởi đầu mới,” theo Tân Hoa Xã đưa tin hôm 4/1.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói: “Chuẩn bị cho chiến tranh và chiến đấu phải được tăng cường để đảm bảo phản ứng hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp.”

Theo The Epoch Times,

Xuân Thành

Xem thêm: