Cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang xem xét các báo cáo cho thấy một số nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm virus Vũ Hán từng bị ốm nặng thời điểm một tháng trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo. 

Embed from Getty Images

Một báo cáo của tình báo Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ba nghiên cứu viên của Viện virus học Vũ Hán đã bị ốm vào tháng 11 năm 2019, các nguồn tin ẩn danh thân cận với tình báo Mỹ đã phân tích và tiết lộ. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu những nghiên cứu viên này có phải nhập viện không và triệu chứng bệnh của họ ra sao, cũng theo một trong những nguồn tin trên. Virus corona chủng mới đã xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán và sau đó lan rộng ra toàn thế giới.

“Chúng tôi chưa có đủ thông tin để đưa ra kết luận về nguồn gốc” của virus corona, thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai. “Chúng tôi cần dữ liệu. Chúng tôi cần một cuộc điều tra độc lập. Và đó chính là những gì chúng tôi đang hướng tới.”

Thông tin về các nghiên cứu viên Vũ Hán đã được công bố trên Wall Street Journal hôm Chủ nhật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên hôm 24/5 cho biết việc ba nhân viên Viện virus học Vũ Hán bị ốm là “hoàn toàn sai sự thật”.

Nguồn gốc của virus hiện vẫn là chủ đề đang được tranh cãi gay gắt. Trong một báo cáo viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc và được phát hành vào tháng 3, một nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu đã dành 4 tuần ở tại và xung quanh Vũ Hán vào tháng 1 và tháng 2 cho biết virus có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một loài động vật khác, và rằng “sự lây truyền thông qua một sự cố trong phòng thí nghiệm được coi là cực kỳ khó xảy ra. “

Nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho hay cộng đồng tình báo Hoa Kỳ “không loại trừ một trong hai giả thuyết”. Nguồn tin này cho biết thêm, báo cáo tình báo về khả năng lây nhiễm trong tháng 11 giữa các nhân viên Viện Vũ Hán “không thể loại bỏ,” tuy vậy, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn chưa có kết luận cuối cùng của riêng họ về nguồn gốc virus.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một “tờ thông tin” về COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán dựa trên thông tin của một báo cáo mật vào ngày 15/1/2021, năm ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Ông Trump, khi đó với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ đã gọi tác nhân gây bệnh này là “virus Trung Quốc” và “bệnh dịch hạch Trung Quốc”.

Cục Tình báo Trung ương, Cơ quan An ninh Quốc gia và tình báo quốc phòng đã đóng góp vào nội dung của cả “tờ thông tin” lẫn báo cáo mật nói trên, các nguồn tin cho biết. Cả hai đều được tập hợp bởi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Chính báo cáo mật này sau đó được các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hiện tại, các chuyên gia điều tra nguồn gốc của COVID-19 và các quan chức trong chính quyền Biden coi là tài liệu hợp lệ.

Các cơ quan Hoa Kỳ lo ngại rằng đại diện của WHO đã không thể tiến hành các cuộc điều tra độc lập bên trong Trung Quốc về nguồn gốc của COVID-19, và do đó tỏ ra thận trọng với các kết luận của WHO.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói: “Chúng tôi tiếp tục có các câu hỏi nghiêm túc về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, bao gồm cả nguồn gốc của nó ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Trong báo cáo của riêng họ về nguồn gốc của COVID-19 được công bố vào tuần trước, các thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban tình báo Hạ viện Hoa Kỳ khẳng định rằng có “bằng chứng thực trạng quan trọng” cho thấy COVID-19 “có thể đã bị rò rỉ” từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các bằng chứng như vậy bao gồm cả thông tin cho thấy “một số nghiên cứu viên” tại phòng thí nghiệm đã mắc các triệu chứng COVID-19 vào mùa thu năm 2019, báo cáo cho biết.

WHO hiện chưa thông báo bất kỳ hoạt động nào tiếp theo đối với phái bộ Vũ Hán.

Cho đến nay, đại dịch đã giết chết hơn 3,4 triệu người trên toàn thế giới.

Tiến Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: