Reuters hôm 27/5 dẫn nguồn Ukraine rằng tình báo quân đội GUR của nước này tuyên bố Nga muốn ngăn cản chiến dịch phản công mùa này của Ukraine, cho nên có dự kiến sẽ tạo một vụ tai nạn cho nhà máy điện nguyên tử ở Zaporizhzhia rồi đổ lỗi đó cho Ukraine.

  • Tuyên bố của GUR rằng Nga dự kiến sẽ gây tai nạn đổ lỗi cho Ukraine:

“Người Nga đang chuẩn bị khiêu khích quy mô lớn, mô phỏng tạo ra vụ tai nạn tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong những giờ gần nhất sắp tới. Họ đang lên kế hoạch tấn công lãnh địa của ZNPP (khu vực nhà máy). Sau đó, họ sẽ thông báo về việc rò rỉ chất phóng xạ,” GUR tuyên bố trên kênh mạng xã hội của mình.

“Rõ ràng họ sẽ đổ lỗi cho Ukraine. Người Nga đã phá hoại kế hoạch luân chuyển nhân viên của phái bộ giám sát IAEA ngày hôm nay. Họ nhằm mục đích khiêu khích cộng đồng quốc tế và tiến hành một cuộc điều tra chi tiết yêu cầu ngừng bắn. Người Nga sẽ sử dụng thời gian tạm dừng rất đáng mong đợi này để tập hợp lại các nhân viên nghề nghiệp và ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine.”

Nhà máy Zaporizhzhia trước thuộc miền nam Ukraine, nay thuộc khu vực do Nga kiểm soát. Nó là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và khu vực này từng không ít lần bị pháo kích, trong đó cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau, theo Reuters miêu tả.

Nhà máy Zaporizhzhia, Ukraine (Ảnh: Shutterstock)

Reuters chỉ ra rằng tuyên bố của GUR, cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, được đưa ra tuy không có bất kỳ bằng chứng nào, nhưng đã giải thích minh bạch về động cơ của kế hoạch đó của Nga, là để làm trì hoãn chiến dịch tấn công của Ukraine. Một tai nạn nhà máy điện nguyên tử sẽ buộc một cuộc điều tra của các cơ quan quốc tế, và trong quãng thời gian đó, mọi hoạt động quân sự sẽ tạm thời chấm dứt.

Theo tuyên bố của GUR thì Nga đã làm gián đoạn kế hoạch luân chuyển các thanh sát viên từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan có phái viên hiện diện tại nhà máy.

Reuters chỉ ra rằng IAEA có trụ sở chính tại Vienna, thường xuyên đăng tải thông tin cập nhật về nhà máy, đã không đề cập đến bất kỳ sự gián đoạn nào.

Đồng thời, theo Reuters, các nhân chứng tuần trước cho biết lực lượng quân đội Nga đã tăng cường các vị trí phòng thủ trong và xung quanh nhà máy trước cuộc phản công.

Kế hoạch phản công mùa xuân 2023 của quân Ukraine, được nói đến từ năm ngoái, đã liên tục bị Kyiv trì hoãn bằng nhiều lý do khác nhau cho đến nay, từ các lý do như quân nhu hay vũ khí cho đến cả thời tiết không thuận lợi.

Reuters cũng dẫn ra rằng trong quá khứ, hồi tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng kêu gọi phương Tây cảnh báo Nga đừng cho nổ một con đập sẽ gây ngập lụt cả một vùng rộng lớn. Nhưng thực tế rốt cuộc con đập không bị phá hủy.

Vào tháng 2, cũng theo Reuters, Nga cho biết Ukraine đang lên kế hoạch dàn dựng một sự cố hạt nhân trên lãnh thổ của mình để đổ lỗi cho Moskva. Nga đã nhiều lần cáo buộc Kyiv lên kế hoạch cho các hoạt động “cờ giả” bằng vũ khí bất bình thường, như sử dụng vật liệu sinh học hoặc phóng xạ. Nhưng thực tế chưa có bằng chứng nào về cuộc tấn công như vậy.

Tuy nhiên thực sự đã có nhiều lần hoạt động người từ phía Ukraine sang tấn công Nga, và sau đó Ukraine gọi đó là nhóm người Nga ly khai.

Nhật Tân