Từ ngày 11/6 tới đây, quy định bắt buộc đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19 tại Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, sẽ được gỡ bỏ tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và phương tiện công cộng, nhưng vẫn tiếp tục được áp dụng ở các cơ sở chăm sóc dài hạn cũng như nhà dưỡng lão.

đeo khẩu trang
(Ảnh minh họa: fokke baarssen/Shutterstock)

Cụ thể, với xu hướng giảm số ca nhập viện do COVID-19 trong những tuần gần đây và tỷ lệ tiêm phòng cao, Giám đốc Y tế Ontario, Tiến sĩ Kieran Moore, cho biết các yêu cầu về khẩu trang sẽ kết thúc vào ngày 11/6, ngoại trừ tại các cơ sở chăm sóc dài hạn và nhà dưỡng lão để cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho những người dễ bị nhiễm bệnh nhất. Dẫu vậy, Tiến sĩ Moore vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục đeo khẩu trang nếu cảm thấy cần thiết, hoặc nếu có nguy cơ cao mắc COVID-19, đang hồi phục sau COVID-19, có các triệu chứng mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona.

Hiệp hội Y tá Ontario (RNAO) và Hiệp hội Bệnh viện Ontario (OHA) nhận định rằng việc gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ gián đoạn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh. Chủ tịch RNAO Morgan Hoffarth cho biết các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự do tình trạng lây lan của virus corona. Ông bày tỏ mối lo ngại rằng việc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang sẽ làm gia tăng số ca mắc mới và làm trầm trọng thêm thách thức về nhân lực.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành OHA, ông Anthony Dale, cảnh báo các nhóm người dễ bị nhiễm bệnh tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm cao và việc đeo khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan trong môi trường bệnh viện. Ông cho hay: “Các bệnh viện của chúng tôi tiếp tục tuân thủ nguyên tắc phòng ngừa, như đã thực hiện trong suốt đại dịch”.

Bệnh viện SickKids của Toronto sẽ duy trì các yêu cầu về khẩu trang vì bệnh nhi dưới 5 tuổi không đủ điều kiện để tiêm phòng COVID-19 và nhiều trẻ bị suy giảm miễn dịch.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, người phát ngôn của Metrolinx, công ty vận hành hệ thống giao thông công cộng GO Transit, bà Anne Marie Aikins, nói rằng đội ngũ nhân viên ở tuyến đầu sẽ vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang và chính sách tiêm chủng cho nhân viên của công ty vẫn được áp dụng.

Phan Anh

[VIDEO] Mexico: Sập cầu đi bộ ngay trong lúc khánh thành, nhiều quan chức rơi xuống suối