Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 20/11, thế giới ghi nhận thêm khoảng 463.000 ca mắc COVID-19 mới và 5.358 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 244.225.489 ca, trong đó có khoảng 4.843.059 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Studio Romantic/Shutterstock)

Trong 24 giờ qua, Đức dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới với 48.245 ca; Anh đứng thứ 2 với 40.941 ca; tiếp theo là Nga (37.120 ca). Nước Nga tiếp tục đứng đầu về số ca tử vong mới, với 1.254 người thiệt mạng trong ngày; tiếp theo là Ukraine (564 ca) và Ba Lan (382 ca).

Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 48.552.627 người, trong đó có 793.470 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ 2 thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.504.689 ca nhiễm, bao gồm 465.349 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ 3 với 22.012.150 ca bệnh và 612.587 ca tử vong.

Áo trở thành nước châu Âu đầu tiên bắt buộc tất cả người dân tiêm vắc-xin

Áo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 bắt buộc đối với tất cả người dân. Tuyên bố trên được Thủ tướng Alexander Schallenberg đưa ra cùng với thông báo quốc gia Trung Âu này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 trong ít nhất 10 ngày kể từ 22/11.

Hiện Chính phủ Áo đang chuẩn bị cơ sở pháp lý để quy định tiêm vắc-xin bắt buộc nói chung có thể có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 và quy định này chỉ miễn trừ cho những người không thể tiêm vắc-xin vì lý do sức khỏe. Mặc dù độ tuổi được yêu cầu tiêm chủng hiện vẫn chưa được xác định, nhưng chính phủ cho biết tất cả những người từ chối tiêm có khả năng bị phạt hành chính, thậm chí có thể chuyển thành án tù nếu không nộp phạt.

Đức cảnh báo làn sóng dịch thứ 5 vào mùa đông

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 4 của đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu tạm lắng tại Đức, Viện Robert Koch (RKI) ngày 20/11 đã cảnh báo những nguy cơ từ làn sóng thứ 5 vào mùa Đông này, khi chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày xét trên 100.000 dân ở Đức hiện ở mức cao kỷ lục.

Chủ tịch RKI Lothar Wieler cho biết để ngăn chặn những nguy cơ trong mùa đông, cần phải nhanh chóng hành động với những biện pháp cứng rắn, kể cả đối với những người đã tiêm đầy đủ, bởi chỉ riêng việc tiêm phòng là chưa đủ để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Theo ông Wieler, xu hướng dịch bệnh trong mùa đông phụ thuộc nhiều vào những gì diễn ra hiện nay. Ông cảnh báo cần ngay lập tức có 2 sự điều chỉnh, gồm hạn chế tiếp xúc trên diện rộng ở Đức, cũng như tránh các lễ hội, sự kiện lớn trong không gian kín có đông người tham gia.

Điều cần làm thứ 2, theo Chủ tịch RKI, là cần phải đẩy mạnh tiêm chủng tối đa, dù biện pháp này không tác động nhanh chóng tới số ca nhiễm mới như việc hạn chế tiếp xúc và phải cần tới 3-5 tuần để thấy rõ hiệu quả.

Séc và Slovakia siết chặt quy định với người chưa tiêm vắc-xin

Trước tình hình lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong những ngày gần đây, Chính phủ Cộng hòa Séc và Slovakia đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vắc-xin.

Từ ngày 22/11, Séc chỉ cho phép những người đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, tham dự sự kiện và sử dụng một số dịch vụ khác. Quy định này sẽ buộc những người chưa tiêm phòng phải nhanh chóng đi tiêm vắc-xin.

Thủ tướng Séc Andrej Babiš cảnh báo nước này đang đối mặt với tình huống nghiêm trọng khi tỷ lệ lây nhiễm trong tuần qua đã lên mức cao nhất kể từ khi có dịch. Đỉnh điểm là ngày 16/11, Séc ghi nhận tới 22.479 ca nhiễm mới trên tổng dân số chỉ hơn 10 triệu người.

Tại quốc gia láng giềng Slovakia, chính phủ cũng đã thống nhất áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vắc-xin, đồng thời kêu gọi người dân đăng ký tiêm chủng ngay để chặn đứng làn sóng lây nhiễm mới trong vài ngày qua. Lệnh hạn chế cũng tương tự như ở Séc, với việc chỉ cho những người đã tiêm vắc-xin hoặc khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, cửa hàng bán đồ không thiết yếu hoặc các sự kiện công cộng. Các hạn chế mới có hiệu lực từ ngày 22/11.

Trong Liên minh châu Âu (EU), Séc và Slovakia có tỷ lệ nhiễm mới hằng ngày thuộc nhóm cao nhất và cùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình chung của cả khối. Tỷ lệ tiêm chủng ở Séc hiện là 58%, Slovakia 45%. Hệ thống y tế của cả 2 nước đều trong tình trạng quá tải và nhiều bệnh viện tuyến đầu không còn đủ giường điều trị cho bệnh nhân nặng.

Singapore bước vào giai đoạn 2 mở cửa nền kinh tế

Với số ca mắc mới COVID-19 theo ngày có chiều hướng giảm, Singapore đã quyết định kết thúc “giai đoạn bình ổn”, được triển khai từ ngày 27/9 tới nay sau khi dịch tái bùng phát do mở cửa, và bước vào giai đoạn 2 mở cửa nền kinh tế.

Thông báo trên được Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của nước này đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 20/11. Cụ thể, “giai đoạn bình ổn” tại Singapore sẽ kết thúc vào ngày 21/11 và giai đoạn 2 – được gọi là “giai đoạn chuyển tiếp”, trong đó nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội – sẽ bắt đầu tiếp ngay sau đó.

Singapore bắt đầu mở cửa nền kinh tế theo “4 giai đoạn” từ ngày 10/8 vừa qua, trong đó giai đoạn 1 là giai đoạn chuẩn bị, kế tiếp là giai đoạn 2 còn được gọi là “Giai đoạn chuyển tiếp A”, với việc tăng số người tham gia các sự kiện, mở cửa đường biên giới hơn nữa. Nếu thuận lợi, Singapore sẽ bước vào giai đoạn 3 là “Giai đoạn chuyển tiếp B” và giai đoạn cuối cùng là trở thành “Quốc gia kiên cường trước dịch COVID-19”.

Số ca nhiễm mới theo ngày có chiều hướng giảm trong những ngày qua và bình ổn ở mức dưới 3.000 ca/ngày. Số liệu theo dõi 28 ngày qua cho thấy 99% số ca nhiễm chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng và phần lớn hồi phục tại nhà. Số ca phải điều trị tại viện chỉ chiếm 0,8%, trong khi số ca phải điều trị tích cực (ICU) chiếm 0,2%.

Singapore hiện đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 là 85% tổng dân số. Nếu tính trên số người đủ tiêu chuẩn tiêm chủng, tỷ lệ này là 94%. Ngày 19/11, Singapore ghi nhận 1.734 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 248.587 ca và số ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020 tới nay là 641 ca.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: