Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 4/12, thế giới ghi nhận thêm khoảng 511.000 ca mắc COVID-19 mới và 5.400 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 251.006.114 ca, trong đó có khoảng 4.921.110 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Dkoi/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Pháp (51.624 ca), Mỹ (trên 50.000 ca), Đức (46.379 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.215 ca), Ba Lan (502 ca), Mỹ (478 ca).

Biến thể Omicron đã lan ra ít nhất 44 quốc gia và vùng lãnh thổ

Trong bối cảnh các ca mắc biến thể Delta tiếp tục tăng, ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc biến thể mới Omicron. Ngay sau khi ca đầu tiên được phát hiện và công bố tại Nam Phi, biến thể Omicron đã lan nhanh ra thế giới, bất chấp việc nhiều nước nhanh chóng đóng cửa biên giới với du khách đến từ các nước miền nam châu Phi.

Biến thể Omicron đã xuất hiện tại ít nhất 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở hầu khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Ý…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á – Thái Bình Dương (Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka).

Mỹ: Thêm 6 tiểu bang ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

Các tiểu bang New Jersey, Maryland, Missouri, Nebraska, Pennsylvania và Utah đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Trong khi đó, tiểu bang Missouri đang chờ xác nhận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) của Mỹ về một ca liên quan đến một cư dân ở St. Louis gần đây có lịch trình đi lại trong nước Mỹ.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết biến thể chủ đạo lây lan tại Mỹ vẫn là Delta.

Trong khi đó, Giáo sư Ashish Jha tại Đại học Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Brown cho biết sự gia tăng số ca nhiễm có thể sẽ gây thêm sức ép đối với các bệnh viện tại Mỹ, vốn đang đối mặt với quá nhiều ca phải điều trị. Trả lời phỏng vấn của hãng tin MSNBC, ông Jha bày tỏ: “Tôi đặc biệt lo ngại cho hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta trong vài tuần và vài tháng tới”. Ông kêu gọi nhà chức trách có các kế hoạch tăng cường đội ngũ y bác sĩ.

Một cựu thành viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, Giáo sư Scott Gottlieb cho biết các tiểu bang có tỷ lệ tiêm phòng cao sẽ được bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron. Theo ông Gottlieb, những người chưa tiêm phòng nhưng từng nhiễm biến thể Delta và bình phục cũng có thể miễn dịch đối với biến thể mới.

Đức: Nhiều bang siết chặt biện pháp phòng dịch

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 vẫn ở mức rất cao và tỷ lệ nhiễm mới tại nhiều nơi luôn chạm mốc cao kỷ lục mới, nhiều bang ở Đức đã siết chặt các biện pháp phòng ngừa đại dịch.

Kể từ ngày 4/12, bang Nordrhein-Westfalen sẽ áp đặt nhiều biện pháp tăng cường để giảm xu hướng lây nhiễm cũng như phòng ngừa các nguy cơ từ biến thể Omicron. Theo đó, các câu lạc bộ và vũ trường sẽ bị đóng cửa. Người chưa tiêm chủng sẽ chỉ được gặp tối đa 2 người ngoài gia đình và chỉ được đi mua hàng phục vụ các nhu cầu hằng ngày. Các sự kiện lớn phải tuân thủ quy tắc 2G (đã tiêm, đã khỏi bệnh). Ngoài giới hạn về sức chứa, các sự kiện trong không gian kín sẽ bị giới hạn tối đa 5.000 người tham gia, ngoài trời là 15.000 người.

Bang Baden-Württemberg cũng tăng cường các biện pháp phòng COVID-19 lên cấp độ báo động II, theo đó các sự kiện lớn chỉ cho phép tối đa 750 người tham gia (bao gồm các sự kiện văn hóa, thể thao), trong khi các sự kiện quy mô nhỏ hơn chỉ cho phép sức chứa 50% so với thông thường. Tất cả các nhà hàng phải đảm bảo quy tắc 2G plus (đã tiêm, đã khỏi bệnh vẫn cần làm xét nghiệm). Tuy nhiên, những người đã tiêm mũi bổ sung từ ngày 4/12 sẽ không phải làm xét nghiệm thêm. Các chợ Giáng sinh, câu lạc bộ, vũ trường phải đóng cửa. Những người đã tiêm mũi vắc-xin bổ sung tại các bang Rheinland-Pfalz và Niedersachsen từ ngày 4/12 không cần phải làm thêm xét nghiệm khi vào các nhà hàng hay các cơ sở thể thao – những nơi áp dụng quy tắc 2G plus. Tại Hamburg, các quy định chặt chẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/12, bao gồm áp dụng quy tắc 2G tại các cơ sở bán lẻ, hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm, vũ trường phải áp dụng quy tắc 2G plus.

Trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận 46.379 ca nhiễm mới và 222 ca tử vong. Số ca tử vong trung bình trong tuần qua ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Nơi đang có chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân cao nhất ở Đức là huyện Mittelsachsen (bang Sachsen) với 2.062,5, so với mức trung bình trên cả bang là 1.209,4.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc và tử vong mới cao kỷ lục

Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 4/12 thông báo ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 theo ngày cao kỷ lục ở nước này, lần lượt là 5.352 ca và 70 ca.

Tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 đang tăng nhanh, đặc biệt số ca nặng hiện là 752 ca tính đến ngày 3/12.

KDCA cũng ghi nhận thêm 3 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này tại Hàn Quốc lên 9 ca. Trong số ca nhiễm mới được ghi nhận, một cặp vợ chồng đã tiêm vắc-xin đầy đủ, có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ Nigeria tuần trước.

Nhằm ngăn chặn biến thể mới lây lan, ngày 3/12, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo siết chặt quy định phòng dịch, theo đó từ ngày 6/12 tới, mọi người phải trình chứng nhận tiêm phòng trước khi vào nhà hàng, rạp chiếu phim và các không gian công cộng khác. Bên cạnh đó, quy định số người được phép tụ tập bị hạn chế từ 10 người xuống còn 6 người ở vùng thủ đô Seoul, và từ 12 người xuống còn 6 người ở ngoại ô. Quy định mới cũng yêu cầu cách ly bắt buộc 10 ngày đối với bất cứ ai nhập cảnh trong 2 tuần tới, kể cả người đã tiêm phòng đầy đủ.

Hàn Quốc đang chống chọi với làn sóng dịch tồi tệ nhất kéo dài từ tháng 7, thời điểm số ca nhiễm mới ở dưới ngưỡng 2.000 ca/ngày và chính phủ chuyển sang chủ trương “sống chung với COVID-19”. Tuần này, số ca nhiễm mới ở nước này lần đầu tiên tăng lên mức 5.000 ca/ngày, gây sức ép lớn đối với hệ thống y tế.

Theo thống kê, 91,7% người trưởng thành ở Hàn Quốc đã tiêm đầy đủ vắc-xin. Tổng số ca nhiễm trên cả nước hiện là 467.907 ca và số ca tử vong là 3.890 ca kể từ đầu dịch.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: