Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 19/7, thế giới ghi nhận thêm khoảng 399.230 ca mắc COVID-19 mới và 6.292 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 190.257.344 ca, trong đó có khoảng 4.078.012 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Karen Maze/Shutterstock)

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 19/7, thế giới có 106 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 87 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Tại Anh, số ca mắc mới cao một cách báo động, cao nhất thế giới với 39.950 trường hợp nhiễm bệnh.

Chính phủ Anh đã gỡ bỏ tất cả biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng để chống dịch COVID-19 tại vùng Anh. Theo đó, từ ngày 19/7, các hộp đêm được mở cửa trở lại và những cơ sở kinh doanh trong nhà khác được phép hoạt động đủ công suất. Các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và làm việc tại nhà cũng được dỡ bỏ. Trong khi Anh gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ đưa ra chính sách riêng về vấn đề này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân duy trì cảnh giác, đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời hối thúc mọi người tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Chiến dịch tiêm chủng tại xứ sở xương mù đã được triển khai thành công, theo đó, hiện mọi người trưởng thành tại nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo số ca mắc mới tại Anh có thể tăng lên mức cao kỷ lục 100.000 ca/ngày do biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh.

Chính phủ Anh ngày 19/7 thông báo quy định mới, theo đó những nhân viên y tế tuyến đầu có thể tiếp tục làm việc ngay cả khi họ đã tiếp xúc với người mắc COVID-19, miễn cách ly đối với những nhân viên đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19. Những nhân viên này cần có xét nghiệm âm tính với virus và được làm xét nghiệm hằng ngày trong thời gian lẽ ra họ cần phải cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Tại Ấn Độ, nước này ghi nhận 29.360 ca mắc mới và 370 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Theo Bộ Y tế, đây là số ca mắc mới và tử vong tính theo ngày thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Tại Hàn Quốc, quốc gia này ghi nhận số ca mắc mới theo ngày là 1.252 ca, giảm so với mức đỉnh điểm 1.454 ca ghi nhận trong ngày 17/7. Tuy nhiên, số ca mắc mới trong ngày vẫn trên 1.000 ca/ngày trong gần 2 tuần qua, khiến nhà chức trách buộc siết chặt các quy định chống dịch trên toàn quốc nhằm giảm tốc độ lây nhiễm trong mùa hè. Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 179.203 ca mắc và 2.058 ca tử vong. Trong đó, riêng vùng thủ đô Seoul, chiếm một nửa trong tổng số 51,34 triệu dân của cả nước.

Tại Pháp, nước này không loại trừ khả năng tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận hơn 12.500 ca mới, ngày thứ 3 liên tiếp số ca mới trên 10.000 ca do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 19/7 cho biết nước này đã chính thức bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. Động thái của Chính phủ Pháp diễn ra trong bối cảnh nước này có ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mới trên 10.000 trường hợp do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, người phát ngôn Gabriel Attal cho biết Chính phủ Pháp đang triển khai kế hoạch mới đối phó với tình trạng lây nhiễm COVID-19 gia tăng và giảm áp lực đe dọa “nhấn chìm” các bệnh viện một lần nữa. Kế hoạch mới của Pháp có thể bao gồm một số biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh nghiêm khắc nhất tại châu Âu, như yêu cầu phải có chứng nhận y tế đối với những người đến các địa điểm tập trung đông người gồm nhà hàng và rạp chiếu phim, yêu cầu tiêm vắc-xin bắt buộc đối với nhân viên y tế.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: