Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 22/7, thế giới ghi nhận thêm khoảng 528.000 ca mắc COVID-19 mới và 8.200 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 191.747.529 ca, trong đó có khoảng 4.100.730 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 51.700 ca), Indonesia (49.509 ca) và Brazil (49.222 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Indonesia (1.449 ca), Brazil (1.326 ca) và Nga (796 ca).

Tại Indonesia, ngày 22/7, Bộ Y tế thông báo trong 24 giờ qua, nước này có thêm 49.509 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 3.033.339 ca. Số ca tử vong cũng tăng lên 79.032 ca sau khi có thêm 1.449 người không qua khỏi, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Tới nay, hơn 2,39 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục.

Indonesia có số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Virus corona đã lây lan đến tất cả 34 tỉnh của đất nước. Số ca mắc tăng cao chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn. Thủ đô Jakarta là khu vực có nhiều ca mắc nhất, trong khi Đông Java có số ca tử vong cao nhất.

Chính phủ Indonesia mới đây đã quyết định gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) tại hòn đảo đông dân nhất Java và hòn đảo nghỉ dưỡng Bali, cũng như 15 thành phố và khu vực khác bên ngoài hai hòn đảo trên cho đến ngày 25/7. Ban đầu, lệnh này dự kiến có hiệu lực từ ngày 3-20/7. Biện pháp này yêu cầu người lao động trong các lĩnh vực không thiết yếu phải làm việc tại nhà, các trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm phải đóng cửa và các nhà hàng ngừng phục vụ trong nhà.

Tại Nhật Bản, truyền thông nước này ngày 22/7 đưa tin Thủ tướng nước này Suga Yoshihide đang chuẩn bị đàm phán trực tiếp với ông Albert Bourla – Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer – sớm nhất là trong tuần này, về việc giao sớm 20 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19.

Báo chí Nhật Bản dẫn các nguồn tin từ chính phủ nước này tiết lộ Thủ tướng Suga dự định sẽ gặp trực tiếp ông Bourla ở thủ đô Tokyo.

Tại Israel, Ủy ban Bộ trưởng thuộc Chính phủ quốc gia này ngày 22/7 đã đưa ra đề xuất tái áp dụng chương trình Thẻ Xanh nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng, đặc biệt là do biến thể Delta.

Theo đó, chỉ có những người đã tiêm vắc-xin, bình phục sau lây nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính mới được có mặt tại các sự kiện có trên 100 người tham gia, dù được tổ chức ở trong nhà hay ngoài trời. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xuất trình Thẻ Xanh nếu muốn vào tham dự các sự kiện văn hóa, thể thao, tới phòng tập thể dục, nhà hàng, hội nghị, điểm du lịch và cơ sở tín ngưỡng.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm hàng ngày ở mức tương đối cao, trên 1.000 người/ngày. Các đề xuất trên sẽ được đệ trình lên chính phủ xem xét thông qua tại cuộc họp ngày 25/7 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 29/7. Trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng các đề xuất này sẽ nhanh chóng được Chính phủ thông qua để chính thức triển khai.

Tại Mỹ, ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vắc-xin COVID-19 vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.

Cũng trong ngày 22/7, Liên minh Châu Âu (EU) cho biết 200 triệu người dân châu Âu đã tiêm vắc-xin đầy đủ, chiếm hơn 1/2 số người trưởng thành ở khối này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Dana Spinant cho biết căn cứ vào dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, 54,7% số người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ với 2 liều hoặc 1 liều vắc-xin của hãng Johnson&Johnson. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra là tiêm đầy đủ cho 70% người trưởng thành vào mùa hè này. Trong khi đó, 68,4% số người trưởng thành trong EU đã tiêm liều đầu tiên.

EU bắt đầu thực hiện chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 chậm hơn so với Anh và Mỹ do thiếu nguồn cung vắc-xin. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 10/7 thông báo rằng EU có đủ lượng vắc-xin để tiêm cho ít nhất 70% người trưởng thành trong tháng này.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: