Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 28/7, thế giới ghi nhận thêm khoảng 613.684 ca mắc COVID-19 mới và 9.438 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 194.655.028 ca, trong đó có khoảng 4.146.140 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

Tại Anh, Indonesia và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Sau 6 tháng, Mỹ lại chứng kiến số ca mắc mới trong ngày cao kỷ lục với trên 66.000 trường hợp.

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 28/7, thế giới có 116 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 91 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Tại Nhật Bản, ngày 28/7, quốc gia này ghi nhận số ca mắc mới tăng cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp với hơn 8.000 ca. Riêng tại thủ đô Tokyo, nơi đăng cai Olympic 2020, có thêm 3.177 ca mắc mới, mức cao nhất trong ngày thứ hai liên tiếp trong bối cảnh hệ thống y tế đang trở nên quá tải.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ nước này sẽ nhanh chóng xem xét ban bố trình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo nếu nhận được yêu cầu từ các tỉnh này. Hiện Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở Tokyo và Okinawa.

Tại Hàn Quốc, nước này ghi nhận thêm 1.896 ca nhiễm mới, trong đó 1.823 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch đến nay lên 191.531 ca. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số ca không qua khỏi do đại dịch tại nước này lên 2.083 người. Với xu hướng như hiện nay, giới chức Hàn Quốc cảnh báo số ca nhiễm trong ngày ở nước này có thể lên đến 2.000 ca.

Tại Úc, chính quyền bang New South Wales thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa. Quyết định gia hạn lệnh phong tỏa được đưa ra khi chính quyền bang xác nhận đã có thêm 177 ca nhiễm mới, trong đó có 46 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Anh, ngày 28/7, chính phủ thông báo những người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ tại Mỹ và Liên minh châu Âu (ngoại trừ Pháp) sẽ được tới Anh mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

Thông báo trên Twitter, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết chính sách này sẽ có hiệu lực từ sáng 2/8. Những người được tiêm đầy đủ, sử dụng các vắc-xin được giới chức Mỹ và EU cấp phép, sẽ được phép đến vùng England mà không phải thực hiện quy định tự cách ly tại nhà 10 ngày sau khi đến.

Những người này vẫn phải xét nghiệm trước khi đến và ngày thứ 2 sau khi đến vùng England. Những người đến từ Pháp sẽ phải tuân thủ các quy định khác. Những người đến từ Mỹ và EU nếu chưa được tiêm đầy đủ vẫn phải cách ly theo quy định. Chính phủ Anh cũng xác nhận cho phép các du thuyền quốc tế nối lại hoạt động đến nước này.

Anh đang trong làn sóng dịch bệnh mới, lây lan nhanh do sự xuất hiện của biến thể Delta. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã giảm trong tuần qua. Anh đã tiêm vắc-xin đầy đủ cho hơn 70% người trưởng thành.

Tại Mỹ, nước này khuyến cáo người dân ở những khu vực đang có số ca nhiễm tăng mạnh nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng có không gian kín, ngay cả khi đã tiêm vắc-xin COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky nhấn mạnh các số liệu cho thấy nguy cơ biến thể Delta lây lan mạnh đang ngày càng tăng. Các nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy những người đã tiêm vắc-xin, một khi mắc bệnh thì khả năng làm lây lan virus cũng giống như người chưa tiêm chủng.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia có số ca bệnh và tử vong cao nhất thế giới với 35.464.023 ca bệnh, trong đó 628.351 ca tử vong. Với 68.542 trường hợp, Mỹ ghi nhận số ca mắc mới ca nhất tại nước này kể từ tháng 1 tới nay.

Tại Cuba, quốc gia này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch bệnh cực kỳ nặng nề với việc liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục và số ca tử vong do mắc COVID-19 cũng ngày càng cao.

Báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày do Bộ Y tế Cuba (Minsap) công bố ngày 28/7 cho biết chỉ trong 24 giờ qua đảo quốc Caribe này đã ghi nhận 9.323 ca mắc mới với COVID-19 và 68 người không qua khỏi, nâng tổng số ca nhiễm kể từ đầu mùa dịch (tháng 3/2020) lên 358.378 trường hợp và tổng số người tử vong do nhiễm căn bệnh này là 2.560 người.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: