Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 20/4, thế giới ghi nhận thêm khoảng 856.000 ca mắc COVID-19 mới và 2.889 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 447.563.830 ca, trong đó có khoảng 5.671.218 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Alex Eidelman/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Đức (187.233 ca), Pháp (155.711 ca) và Hàn Quốc (111.283 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Anh (508 ca), Đức (361 ca) và Mỹ (236 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ là quốc gia có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới với trên 82,4 triệu ca mắc COVID-19 và trên 1,01 triệu ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 43 triệu ca mắc và trên 522.000 ca tử vong. Đứng thứ 3 là Brazil với trên 30 triệu ca mắc và trên 662.000 ca tử vong.

Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục nới lỏng biện pháp phong tỏa

Ngày 20/4, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) tiếp tục nới lỏng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài nhiều tuần qua dù ghi nhận thêm một số ca tử vong và hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày.

Từ ngày 18/4, khoảng 12 triệu người ở một số khu vực đã được phép ra khỏi nhà, trong khi nhiều khu vực khác vẫn áp đặt quy định hạn chế. Ngày 19/4, nhà máy của hãng xe điện Tesla (Mỹ) ở Thượng Hải đã chính thức mở cửa trở lại sau hơn 3 tuần dừng hoạt động. Tesla nằm trong số 666 công ty mà Chính phủ Trung Quốc công bố tuần trước, được ưu tiên mở cửa trở lại cũng như duy trì hoạt động tại Thượng Hải.

Việc nới lỏng hạn chế diễn ra trong bối cảnh giới chức y tế Thượng Hải ngày 20/4 cho biết đã cắt đứt được chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, và tình hình dịch tại thành phố có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Trong ngày 19/4, Thượng Hải ghi nhận 16.407 ca mắc không triệu chứng, giảm so với 17.332 ca một ngày trước đó. Số ca mắc có triệu chứng cũng giảm từ 3.084 xuống 2.494 ca. Trong số các ca mắc mới, 390 ca được ghi nhận ở ngoài khu cách ly, giảm so với 550 ca một ngày trước.

Thành phố này cũng mới ghi nhận thêm 7 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong trong làn sóng dịch nhất lên 17. Theo giới chức thành phố, các bệnh nhân tử vong do COVID-19 ngày 20/4 đều có sẵn các bệnh nền như ung thư phổi và tiểu đường, trong đó 5 trường hợp ở độ tuổi ngoài 70. Tính từ tháng 3 đến nay, thành phố đã phát hiện hơn 400.000 ca mắc COVID-19, song chỉ mới ghi nhận các ca tử vong liên quan từ ngày 18/4.

Kể từ tháng 3 vừa qua, thành phố Thượng Hải với 25 triệu dân đã áp đặt lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi số ca mắc mới COVID-19 theo ngày vượt ngưỡng 25.000 ca. Thành phố lớn nhất Trung Quốc đang tiến tới mở cửa trở lại trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và người dân ngày càng gặp nhiều khó khăn do các biện pháp phong tỏa và tình trạng thiếu lương thực.

Tính chung cả Trung Quốc Đại lục, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 19/4 đã ghi nhận 2.753 ca mắc có triệu chứng trong khi có 17.066 ca mắc COVID-19 không triệu chứng.

Hai bang đông dân nhất Úc tiến tới nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19

Hai bang đông dân nhất của Úc là New South Wales (NSW) và Victoria có kế hoạch gỡ bỏ một trong những quy định chống dịch COVID-19 cuối cùng còn áp dụng, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron dần hạ nhiệt.

Hiện hai banh NSW và Victoria vẫn đang áp dụng quy định cách ly 7 ngày đối với những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Quy định này đã gây ra một số trở ngại đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, trong việc duy trì lượng nhân sự cần thiết để vận hành. Tuy nhiên, khi biến thể phụ BA.2 có dấu hiệu suy yếu, có thông tin cho rằng Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet và Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đang lên kế hoạch bãi bỏ quy định cách ly tại nhà.

Phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ hiến bang Victoria cho biết số ca mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở bang này đang có chiều hướng giảm và đỉnh dịch đã qua.

Cùng ngày, Ủy ban phục hồi kinh tế và COVID-19 của bang NSW đã tổ chức cuộc họp thảo luận các vấn đề liên quan tình hình dịch bệnh, trong đó nhất trí ưu tiên nới lỏng các quy định cách ly nghiêm ngặt, tạo điều kiện phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Y tế bang NSW Brad Hazzard xác nhận khả năng cao chính quyền các bang sẽ nới lỏng yêu cầu cách ly, song cho biết những thay đổi như vậy vẫn sẽ được giám sát chặt chẽ, bên cạnh việc duy trì quản lý sức khỏe cộng đồng nói chung.

Hàn Quốc ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm các biến thể phụ XE và XM

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết ngày 19/4 nước này đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm các dòng phụ XE và XM của biến thể Omicron.

Theo thông báo, trong số các ca nhiễm trên có 2 ca nhiễm XE và một ca nhiễm XM. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy XE – biến thể phụ tái tổ hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của Omicron – có tốc độ lây nhiễm cao hơn khoảng 10% so với Omicron. XE được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 19/1.

Liên quan tình hình dịch COVID-19, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) ngày 20/4 thông báo có 111.319 ca mắc mới ở nước này trong 24 giờ qua, trong đó có 17 ca nhập cảnh, đưa tổng số ca mắc lên 16.583.220 ca. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại Hàn Quốc ở dưới ngưỡng 200.000 ca.

Theo KCDA, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã giảm 43% so với một tuần trước đó, dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron đang suy yếu. Kể từ đỉnh điểm đợt bùng phát dịch do Omicron, với 621.178 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận ngày 17/3, số ca mắc mới liên tục có chiều hướng giảm. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 0,78%.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc trong 24 giờ qua là 166 ca, đưa tổng số ca tử vong vì bệnh này lên 21.520 ca. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 hiện ở mức 0,13%.

Ngày 18/4 vừa qua, Hàn Quốc đã gỡ bỏ phần lớn quy định phòng chống dịch COVID-19 để hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ vượt qua các tác động của dịch bệnh và từng bước đưa cuộc sống bình thường trở lại. Tuy nhiên, nước này vẫn áp dụng quy định đeo khẩu trang cả ở trong nhà và ngoài trời.

Ngày 20/4, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại tất cả các trường học từ mẫu giáo đến trung học kể từ tháng 5 tới. Các hoạt động sinh hoạt nhóm và chuyến đi do nhà trường tổ chức cũng được cho phép trở lại.

Israel gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà

Ngày 20/4, Chính phủ Israel đã quyết định gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục xu hướng giảm đi.

Thông báo chung của Thủ tướng Naftali Bennett và Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho hay: “Quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín sẽ được gỡ bỏ kể từ 20 giờ ngày 23/4, sau khi được Uỷ ban Y tế thuộc Quốc hội thông qua”. Tuy nhiên, quyết định này không được áp dụng tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, cơ sở dưỡng lão, các chuyến bay cũng như những người cần cách ly.

Israel từng gỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang trong nhà hồi tháng 6/2021 nhưng khôi phục lệnh cấm này chỉ 2 tuần sau đó do làn sóng lây nhiễm mạnh từ biến thể Delta.

Mức độ lây lan của dịch COVID-19 tại Israel trong thời gian gần đây đã giảm mạnh, với hệ số lây nhiễm cơ bản R ở mức khoảng 0,75. Ngày 20/4, Bộ Y tế Israel thông báo ghi nhận thêm 4.583 trường hợp lây nhiễm mới, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Israel hiện có 220 bệnh nhân COVID-19 nặng, so với mức cao gấp 6 lần tại thời điểm cách 6 tuần.

Giáo sư Roni Gamzu, Giám đốc bệnh viện Ichilov và là cựu phụ trách chiến dịch chống COVID-19 của Israel cho biết “nhiều người Israel ra nước ngoài ngạc nhiên khi thấy dịch COVID-19 giảm mạnh ở hầu hết các nước. Đã đến lúc Israel gỡ bỏ các quy định các quy định hạn chế ở không gian kín, trong đó có trường học bởi dịch COVID-19 hiện không còn nguy hiểm như trước”.

Thủ đô Ấn Độ khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Giới chức thành phố New Delhi đã khôi phục yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc để phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới tại thủ đô của Ấn Độ tăng trở lại trong những ngày gần đây.

Chia sẻ trên Twitter, Thống đốc bang Delhi Anil Baijal cho biết sau khi đánh giá tốc độ gia tăng số ca mắc mới trong thời gian gần đây, với sự cố vấn từ các chuyên gia, giới chức quyết định đẩy mạnh công tác xét nghiệm, tập trung tiêm phòng cho các nhóm dân số dễ chịu tổn thương và đảm bảo triển khai thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Hiện tỷ lệ nhập viện điều trị COVID-19 vẫn ở mức dưới 1% nhưng ông Baijal cho biết việc khôi phục quy định đeo khẩu trang tại những nơi công cộng là điều cần thiết.

Ngày 20/4, Ấn Độ ghi nhận 2.067 ca mắc mới, trong đó vùng Delhi chiếm 30%. Như vậy, đến nay Ấn Độ đã ghi nhận hơn 43 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 522.006 ca tử vong. Vài tuần trước, hầu hết các quy định phòng dịch tại Ấn Độ đã được gỡ bỏ, trong đó có quy định phạt những người không đeo khẩu trang. Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới liên tục dao động quanh mốc cao nhất trong một tháng. Một số quận ở miền Nam, lân cận thủ đô New Delhi, cũng đã khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Cùng giai đoạn này năm 2021, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới và tử vong cao nhất thế giới.

Nhật Bản cân nhắc tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ 4 cho người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 19/4 cho biết nước này đang cân nhắc khả năng tiêm mũi vắc-xin thứ 4 ngừa COVID-19 cho người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính, phù hợp với khuyến nghị của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Theo các nguồn tin trên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc tiêm mũi vắc-xin thứ 4 cho các nhân viên y tế, sau khi một số chuyên gia lên tiếng ủng hộ động thái này. Bộ trên sẽ hoàn tất kế hoạch này sau khi nghe ý kiến của giới chuyên gia trong cuộc họp của hội đồng vắc-xin dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 27/4 tới.

Động thái này sẽ đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chương trình tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của Nhật Bản, vì cho đến nay nước này đã bao phủ tiêm chủng ở phạm vi rộng các nhóm tuổi.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Nga dội tên lửa xuống Lviv, chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực ở Donbass