Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 28/3, thế giới ghi nhận thêm khoảng 858.826 ca mắc COVID-19 mới và 2.435 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 427.492.056 ca, trong đó có khoảng 5.615.084 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par ginger_polina_bublik/Shutterstock)

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 28/3, thế giới có 74 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới.

Trong 1 ngày qua, Đức là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 214.000 ca), trong khi Nga là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 330 ca. Trung Quốc cũng chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc mới tăng mạnh, khiến nhà chức trách nước này quyết định phong tỏa một số thành phố lớn.

Ngày 28/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận tổng số ca bệnh trên 26 triệu trường hợp và 399.482 ca tử vong. Cùng ngày, Việt Nam có số ca mắc mới (91.000 ca) cao nhất khu vực ASEAN, trong khi Philippines ghi nhận nhiều ca tử vong nhất (131 ca).

Mỹ: Hawaii là tiểu bang cuối cùng nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19

Mỹ tiếp tục là quốc gia đứng đầu về số ca mắc COVID-19 với 81.621.888 ca, trong đó có 1.003.467 ca tử vong. Cuối tuần qua, Hawaii là tiểu bang cuối cùng nới lỏng các quy định hạn chế. Theo đó, tiểu bang này đã gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà và các quy định hạn chế đi lại trong đại dịch.

Tiểu bang Hawaii cũng tạm dừng chương trình du lịch an toàn, trong đó yêu cầu các du khách phải tự cách ly và cung cấp xác nhận tiêm phòng hoặc xét nghiệm. Như vậy, tất cả các tiểu bang của Mỹ hiện đã gỡ bỏ các quy định phòng dịch. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này vẫn đang thận trọng theo dõi diễn biến dịch bệnh liên quan sự xuất hiện của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron được cho là có khả năng lây lan cao hơn cả bản gốc.

Chuyên gia: Làn sóng lây nhiễm Omicron tại Anh đã đạt đỉnh 

Tại Anh, chuyên gia Paul Hunter, giáo sư chuyên ngành bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia, nhận định làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở nước này đã đạt đỉnh và có thể sẽ dần hạ nhiệt trong các tuần tiếp theo. Giáo sư Hunter cho rằng biến thể dòng phụ BA.2 của Omicron đang yếu dần trong cộng đồng, nhưng trước mắt các ca nhập viện và tử vong liên quan đến COVID-19 vẫn có thể tiếp tục tăng.

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy tại Anh và xứ Wales, cứ 16 người thì có 1 người dương tính với biến thể phụ BA.2, và tại Scotland, cứ 11 người thì sẽ có 1 trường hợp dương tính. Tuy nhiên, theo Giáo sư Hunter, số ca từ giữa tháng 3 và tỷ lệ lây nhiễm đã giảm hơn một nửa. Ông cho rằng xu hướng dịch tại Anh sẽ diễn biến tương tự như tại Đan Mạch và Hà Lan – nơi có số ca nhiễm BA.2 giảm sau khi đạt đỉnh. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 sẽ vẫn tiếp tục tăng ở nhóm người cao tuổi, dù tỷ lệ có thể giảm so với trước đó.

Pháp: Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhưng số ca tử vong giảm đáng kể

Mặc dù số ca mắc COVID-19 mới ở Pháp gia tăng, nhưng nước này đã gỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế phòng dịch. Trừ bệnh viện và trên các phương tiện giao thông đường dài, khẩu trang và chứng nhận y tế không còn là điều kiện bắt buộc. Quy định cách ly cũng đã bớt chặt chẽ hơn. Các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí tập thể đã gần như trở lại trạng thái bình thường cũ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở thời điểm này là quá sớm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Pháp cho rằng tuy số ca mắc COVID-19 mới tăng nhưng số bệnh nhân nặng phải nhập viện và số ca tử vong đã giảm đáng kể, các bệnh viện không còn chịu nhiều áp lực như trước. Điều này chứng tỏ biến thể Omicron đã suy yếu và không còn gây lo ngại.

Hàn Quốc: Làn sóng dịch bệnh có thể đã đạt đỉnh

Số ca mắc COVID-19 mới tại quốc gia này trong ngày 28/3 lần đầu tiên sau 25 ngày giảm xuống dưới ngưỡng 200.000 ca, một dấu hiệu cho thấy giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron đã qua. Phát biểu tại một cuộc họp cùng ngày, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kwon Deok-cheol cho biết làn sóng lây nhiễm đã đạt đỉnh vào tuần trước và hiện chuyển sang xu hướng giảm sau 11 tuần.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ có nhiều phòng khám y tế địa phương quy mô nhỏ hơn cung cấp dịch vụ điều trị trực tiếp cho số bệnh nhân này. Kể từ khi làn sóng lây nhiễm Omicron xuất hiện, Cơ quan Y tế Hàn Quốc đã thay đổi biện pháp phòng dịch, chuyển từ việc truy vết nghiêm ngặt, ngăn ngừa tiếp xúc… sang tập trung hỗ trợ những bệnh nhân COVID-19 nặng và các biện pháp ngăn ngừa tử vong.

Phan Anh (tổng hợp)