Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 13/10, thế giới ghi nhận thêm khoảng 399.100 ca mắc COVID-19 mới và 6.721 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 229.081.743 ca, trong đó có khoảng 4.618.652 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Ira Lichi/Shutterstock)

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 13/10, thế giới có 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 98 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Mỹ sẽ gỡ bỏ hạn chế đi lại bằng đường không với 33 quốc gia

Mỹ thông báo từ tháng 11 tới sẽ gỡ bỏ hạn chế đi lại bằng đường hàng không tới 33 quốc gia, áp dụng với những người đã tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các du khách quốc tế cần có giấy chứng nhận tiêm các loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Hàn Quốc cân nhắc kế hoạch bước vào trạng thái “bình thường mới”

Với tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”, trong đó một số nước sự kiến sẽ thông quan từ tháng 11 tới.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết nước này cũng đang cẩn trọng cân nhắc kế hoạch bước vào trạng thái bình thường mới trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Ủy ban dân sự – chính phủ, bao gồm các chuyên gia dân sự và quan chức chính phủ, đã được thành lập để đưa ra kế hoạch “sống chung với COVID-19”. Thủ tướng Kim cho biết chính phủ sẽ chuẩn bị để coi COVID-19 là một căn bệnh truyền nhiễm có thể kiểm soát được, qua đó khôi phục đời sống bình thường cho người dân. Ông cũng khẳng định chưa thể bỏ ngay khẩu trang và chính phủ vẫn để ngỏ chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh xấu hơn, cũng như xem xét biện pháp dùng thẻ vắc-xin cho phép người dân tiếp cận nhiều hơn các nơi công cộng.

Úc có thể nới lỏng thêm các hạn chế ở Sydney

Chính phủ Úc cho biết bang New South Wales (NSW) có thể nới lỏng thêm các hạn chế ở thành phố Sydney sớm hơn một tuần so với kế hoạch vào ngày 18/10, trong bối cảnh bang đông dân nhất nước này đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hướng đến mốc 80% dân số tiêm đủ 2 mũi.

NSW đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% dân số vào khoảng cuối tháng 10 này, theo đó nhiều quy định hạn chế sẽ được nới lỏng. Tuy nhiên, mốc 80% được cho là có thể đạt được vào cuối tuần này, sớm hơn dự kiến. Nhà chức trách bang trước đó cam kết sẽ nới lỏng thêm các hạn chế đối với những người đã tiêm phòng COVID-19 vào thứ Hai đầu tiên sau khi đạt mốc này.

Hiện chính quyền bang vẫn chưa cho phép những người chưa tiêm vắc-xin ra khỏi nhà cho đến ngày 1/12/2021. Úc được cho là đã duy trì được số ca mắc COVID-19 ở mức khá thấp, với tổng cộng 133.400 ca ghi nhận cho đến nay, trong đó có 1.478 ca tử vong.

Singapore nới lỏng hạn chế với du khách đã tiêm chủng đầy đủ

Singapore tuyên bố sẽ mở rộng Chương trình Hành lang du lịch cho khách đã tiêm đủ liều vắc-xin (VTL), mở cửa đường biên giới và không yêu cầu cách ly với những người đã tiêm đủ vắc-xin từ 9 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha từ ngày 19/10 tới đây. Ngoại ra, Singapore sẽ giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm PCR với người nhập cảnh.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: