Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 15/10, thế giới ghi nhận thêm khoảng 424.258 ca mắc COVID-19 mới và 6.797 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 229.919.001 ca, trong đó có khoảng 4.632.249 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Ira Lichi/Shutterstock)

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 15/10, thế giới có 114 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 95 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 741.898 ca tử vong trong tổng số 45.639.563 ca. Tiếp đó là Ấn Độ với 451.906 ca tử vong trong số 34.041.091 ca. Brazil đứng thứ 3 với 602.201 ca tử vong trong số 21.612.237 ca.

Mỹ sẽ gỡ bỏ hạn chế đi lại với người nước ngoài đã tiêm vắc-xin đầy đủ

Chính phủ Mỹ sẽ gỡ bỏ các hạn chế đi lại với những người nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, người đến từ hơn 30 quốc gia cụ thể sẽ được phép nhập cảnh Mỹ qua các cửa khẩu hàng không và đường bộ từ ngày 8/11.

Từ tháng 3/2020, Mỹ đã hạn chế du khách nhập cảnh nước này, trừ trường hợp thực sự cần thiết, để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Ngày 20/9 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ hạn chế với du khách từ 33 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hầu hết các nước châu Âu, từ đầu tháng 11.

Tuy nhiên, khi đó, Mỹ chưa nêu thời điểm cụ thể sẽ thực hiện quyết định này. Khi đó, Nhà Trắng cũng thông báo sẽ yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh từ mọi quốc gia trên thế giới phải có chứng nhận tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Những người không phải là công dân Mỹ khi nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ phải có xác nhận tiêm phòng trước khi lên máy bay và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Những du khách nước ngoài khi nhập cảnh bằng đường bộ không cần có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ở diễn biến khác, Hải quân Mỹ thông báo nhân viên và quân nhân trong lực lượng này buộc phải tiêm đủ liều vắc-xin trước thời hạn ngày 28/11 tới, những trường hợp từ chối tiêm buộc phải ra khỏi lực lượng. Theo Hải quân Mỹ, hiện 98% trong tổng số 350.000 nhân viên trong lực lượng này đã tiêm một mũi vắc-xin hoặc tiêm phòng đầy đủ. Trong khi đó, số liệu của Lầu Năm Góc cho thấy 96,7% trong gần 1,4 triệu quân nhân nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi và 83,7% đã tiêm đủ liều. Phó Đô đốc Hải quân John Nowell cho biết dịch COVID-19 đã khiến 164 nhân viên trong lực lượng này tử vong, đáng chú ý là 144 người trong số này chưa tiêm vắc-xin.

Úc nới lỏng quy định cách ly khi nhập cảnh với một số đối tượng

Thủ tướng Scott Morrison thông báo kể từ ngày 1/11 tới, công dân Úc, những người có thị thực thường trú ở Úc và thân nhân trực tiếp của những người này, sẽ không cần cách ly khi nhập cảnh nếu đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, quy định này chưa áp dụng đối với du khách nước ngoài.

Chính quyền bang New South Wales (NSW) cũng cho biết tất cả du khách đến bang này sẽ không phải cách ly kể từ ngày 1/11 nếu chứng minh đã tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin ngừa COVID-19, đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) phê duyệt và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành.

Cho đến nay, TGA đã phê duyệt lưu hành vắc-xin của hãng Pfizer và Moderna, vắc-xin Sinovac của Trung Quốc và Covidshield của Ấn Độ. Theo Thủ hiến bang bang NSW Dominic Perrottet, những người nhập cảnh chưa tiêm chủng sẽ vẫn phải trải qua thời gian cách ly tại khách sạn, nhưng chính quyền bang chỉ có thể bố trí chỗ ở cách ly cho tối đa 210 người/tuần.

Vùng đô thị Canberra của Úc ghi nhận hơn 99% cư dân trên 12 tuổi đã tiêm mũi một vắc-xin phòng COVID-19, trong khi 76% người thuộc nhóm tuổi này đã tiêm đủ 2 mũi. Truyền thông Úc dự báo với tốc độ này thì vào cuối tháng 11, Canberra sẽ vượt Lisbon của Bồ Đào Nha và thủ đô của Singapore để trở thành thành phố có đông dân tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19 nhất trên thế giới.

Thông tin trên được ra ra trong bối cảnh vùng thủ đô của Úc vừa chấm dứt biện pháp phong tỏa sau 9 tuần áp dụng, cho phép nới lỏng một số biện pháp hạn chế, trong đó các quán rượu, nhà hàng, phòng tập thể hình, các trung tâm giải trí và các cửa hàng cắt tóc được hoạt động trở lại với các hạn chế về số người được phục vụ ở cùng một thời điểm.

Ý: Tất cả người lao động bắt buộc phải xuất trình thẻ xanh COVID-19

Từ ngày 15/10, tất cả người lao động ở Ý sẽ bắt buộc phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, còn gọi là thẻ xanh, khi đến nơi làm việc. Quy định thẻ xanh được Chính phủ nước này thông qua hồi tháng trước, theo đó tất cả người lao động phải có chứng chỉ kỹ thuật số hoặc giấy tờ xác nhận đã tiêm phòng COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc được điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, mới được đến nơi làm việc.

Những lao động không có thẻ xanh sẽ bị đình chỉ làm việc mà không được trả lương, hoặc đối mặt với mức phạt 1.500 euro (khoảng 1.700 USD) nếu phớt lờ quy định. Hiện Ý có hơn 80% dân số trên 12 tuổi đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 15% số lao động trong lĩnh vực tư nhân và 8% trong lĩnh vực công ở nước này chưa có thẻ xanh.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: