Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 24/11, thế giới ghi nhận thêm khoảng 577.000 ca mắc COVID-19 mới và 6.600 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 246.083.685 ca, trong đó có khoảng 4.864.865 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Ira Lichi/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Đức (73.966 ca), Mỹ (69.884 ca), và Anh (43.676 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.240 ca), Mỹ (855 ca) và Ukraine (595 ca).

ECDC khuyến nghị tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho tất cả người trưởng thành

Trong bối cảnh ca mắc ở châu Âu tăng nhanh, ngày 24/11, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Liên minh Châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon cho rằng cần cân nhắc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho tất cả người trưởng thành, trong đó ưu tiên những người trên 40 tuổi.

Các khuyến nghị do ECDC đưa ra không ràng buộc chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), nhưng thường được xem là chỉ dẫn để các nước đưa ra những quyết sách về y tế.

Theo bà Ammon, nên tiêm liều bổ sung ít nhất 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm phòng tiêu chuẩn đối với các loại vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong khuyến nghị trước đó – được ban hành hồi tháng 9 vừa qua cùng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ECDC cho rằng việc tiêm vắc-xin mũi bổ sung cho tất cả những người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng không phải là điều cấp bách, tuy nhiên nên cân nhắc tiêm liều bổ sung cho những người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi.

Báo cáo của ECDC ngày 24/11 nêu rõ: “Những bằng chứng thu thập được từ Israel và Vương quốc Anh cho thấy việc tiêm liều bổ sung có thể giúp gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng khi nhiễm ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian ngắn”. Theo đó, báo cáo khuyến nghị tiêm liều bổ sung “cho những người từ 40 tuổi trở lên”.

Hiện nhiều nước EU đã bắt đầu triển khai tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung cho người dân, nhưng đang áp dụng các tiêu chí khác nhau để lựa chọn nhóm đối tượng ưu tiên, cũng như chưa thống nhất về thời gian giãn cách giữa liều tiêm tiêu chuẩn và liều tiêm bổ sung. Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ cân nhắc vấn đề tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung trong cuộc họp vào cuối tuần này, khi xem xét điều chỉnh những quy định đối với thẻ xanh y tế.

Pháp: Số ca mới nhập viện và số ca nguy kịch tiếp tục tăng nhanh 

Cơ quan Y tế công cộng của Pháp (FPHA) ghi nhận 32.591 ca mắc mới  trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 7.483.282 ca. Ngoài ra, với thêm 81 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này hiện lên đến 118.734ca.

Trong những ngày qua, số ca mới nhập viện và số ca nguy kịch cũng tiếp tục tăng. Theo FPHA, đã có tới 8.338 ca nhập viện tính tới nay, tăng 759 ca so với một ngày trước. Trong khi đó, 1.455 bệnh nhân đang được điều trị tích cực sau khi thêm 192 ca bệnh diễn biến nghiêm trong 24 giờ qua.

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng sẽ được tổ chức trong ngày 24/11 nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh hiện nay tại Pháp. Dự kiến, trong số các nội dung thảo luận có việc khuyến nghị tiêm mũi vắc-xin COVID-19 bổ sung cho người trên 40 tuổi và thời hạn hoàn tất việc tiêm phòng này.

Thụy Điển mở rộng đối tượng tiêm mũi bổ sung

Giới chức y tế và Chính phủ Thụy Điển ngày 24/11 thông báo nước này sẽ bắt đầu từng bước mở rộng chương trình tiêm mũi vắc-xin COVID-19 bổ sung cho tất cả người trưởng thành trong bối cảnh số ca nhiễm đang gia tăng trên khắp châu Âu.

Hiện mũi bổ sung bằng vắc-xin công nghệ mRNA đã được áp dụng với người từ 65 tuổi trở lên tại Thụy Điển. Sắp tới, chương trình này sẽ được mở rộng ra các nhóm có nguy cơ, người từ 50 tuổi trở lên, trước khi áp dụng với tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một mùa đông đầy bất trắc. Bạn có thể ở trong nhà nếu bị ốm hoặc hãy đi tiêm nếu bạn chưa tiêm phòng, và hãy tiêm mũi bổ sung nếu bạn đã tiêm đủ 2 mũi”.

Hiện chưa có lịch trình cụ thể cho chương trình tiêm mũi bổ sung. Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết mũi bổ sung sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 2. Theo Bộ trưởng Hallengren, cơ quan y tế cũng sẽ chuẩn bị các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus sau khi nước này áp dụng giấy thông hành vắc-xin từ tháng 12 cho các sự kiện diễn ra trong phòng kín với hơn 100 người tham gia.

Thụy Điển đã bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế, khi vắc-xin đã được tiêm cho một phần lớn dân số đầu năm nay và tỷ lệ lây nhiễm được khống chế ở mức thấp. Khác với các nước láng giềng ở châu Âu, quốc gia Bắc Âu này chưa chứng kiến làn sóng lây nhiễm mới và số ca nhập viện vẫn tương đối thấp. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy dịch đang trở lại.

New Zealand công bố kế hoạch mở cửa biên giới quốc gia

Ngày 24/11, New Zealand thông báo nước này sẽ chưa mở cửa đón du khách nước ngoài thêm ít nhất trong 5 tháng nữa trong bối cảnh đang từng bước nới lỏng một vài trong số các biện pháp phòng dịch tại biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới.

Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch COVID-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins, nêu rõ người từ Úc và có thẻ cư trú tại New Zealand có thể nhập cảnh từ giữa tháng 1/2022, trong khi những người từ những quốc gia khác thuộc nhóm đối tượng này sẽ được cấp phép kể từ ngày 13/2/2022. Người dân New Zealand tại các nước trên đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin khi trở về nước cũng không phải cách ly bắt buộc. Tuy nhiên, du khách nước ngoài nói chung phải chờ tới ngày 30/4/2022 mới có thể nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này, với điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Đáng chú ý, việc mở cửa cho du khách nước ngoài được thực hiện tuần tự theo ba giai đoạn và bao gồm một số yêu cầu cụ thể sau: du khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, xét nghiệm sàng lọc cho kết quả âm tính trước khi tới New Zealand, có giấy xác nhận tiêm chủng quốc tế, đồng ý làm xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh New Zealand, đảm bảo yêu cầu cách ly 7 ngày tại nhà và có kết quả âm tính với virus corona khi kết thúc thời gian tự cách ly.

Bộ trưởng Hipkins nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn với số ca bệnh liên tục tăng ở châu Âu và một số khu vực khác trên thế giới, vì vậy New Zealand vẫn cần phải hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định mở cửa trở lại biên giới quốc gia.

New Zealand ghi nhận 216 ca mới được phát hiện 24 giờ qua. Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận ở Auckland, thành phố lớn nhất của nước này.

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc mới cao kỷ lục

Ngày 24/11, Hàn Quốc thông báo ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này với 4.116 ca trong 24 giờ qua. Số ca nguy kịch và tử vong cũng ở mức cao nhất trong 1 ngày, lần lượt là 586 ca và 35 ca.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc, có tới 4.088 ca lây nhiễm cộng đồng trong 4.116 ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc trên cả nước tăng lên tới 425.065 ca, trong đó có 3.363 ca tử vong. Tính trung bình, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc là 0,79%.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhận định tình hình dịch bệnh tại nước này dường như diễn biến nghiêm trọng hơn so với dự báo, đặc biệt khu vực thủ đô Seoul đang ở trong “tình trạng khẩn cấp”. Khu vực này là nơi tập trung khoảng 50% trong tổng số dân 52 triệu người ở Hàn Quốc. Do vậy, Thủ tướng Boo-kyum kêu gọi cơ quan chức năng cân nhắc triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp dựa trên đánh giá nguy cơ dịch bệnh của giới chức y tế.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết thêm chính phủ nước này đang nỗ lực nhằm đảm bảo đáp ứng đủ số giường bệnh tại các bệnh viện, đặt biệt ở khu vực thủ đô Seoul khi số ca mắc mới vẫn ở mức cao, số ca bệnh nguy kịch cũng đang tăng. Ông kêu gọi chính phủ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ để những bệnh nhân không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà một cách an toàn.

Giới chức y tế cho biết có tới 83,3% giường bệnh dành cho các bệnh nhân nghiêm trọng tại Seoul và khu vực lân cận đã không còn chỗ trống.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: