Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 23/10, thế giới ghi nhận thêm khoảng 362.000 ca mắc COVID-19 mới và 5.500 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 232.893.612 ca, trong đó có khoảng 4.678.191 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Jeanette Virginia Goh/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Anh (44.985 ca), Nga (37.678 ca) và Thổ Nhĩ Kỳ (26.217 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.075 ca), Ấn Độ (559 ca) và Ukraine (483 ca).

Nga ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 23/10, Nga thông báo nước này ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Cụ thể, Nga ghi nhận 37.678 ca mắc mới và 1.075 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Trong bối cảnh này, thủ đô Moskva, tâm dịch của Nga, sẽ đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu từ ngày 28/10-7/11. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phê chuẩn đề xuất cho người lao động trên toàn quốc nghỉ 1 tuần được trả lương từ ngày 30/10 – 7/11 nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm.

Cảnh báo khả năng Anh sẽ phải tái phong tỏa vào mùa đông

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh đang diễn biến nghiêm trọng trong tuần qua, Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn quan trọng của Chính phủ Anh về dịch COVID-19 cho biết ông rất lo ngại về khả năng Anh lại phải áp đặt lệnh phong tỏa trong mùa Giáng sinh năm nay và kêu gọi chính phủ hành động sớm để giảm sự lây lan của virus.

Phát biểu trên Đài BBC, Giáo sư Peter Openshaw, thành viên của Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp mới và mới nổi (Nervtag), cho biết số ca mắc và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh hiện nay rất báo động. Theo ông, việc áp dụng các biện pháp tức thì nhằm “giảm tốc độ lây nhiễm” là chìa khóa để có “một Giáng sinh gia đình tuyệt vời, nơi tất cả chúng ta có thể quay trở lại với nhau”.

Phát biểu trên được Giáo sư Peter Openshaw đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối lời kêu gọi từ các nhà lãnh đạo y tế, bao gồm cả người đứng đầu Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) và Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh, về việc “đã đến lúc” phải đưa ra các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn.

Ngày 22/10, khi được hỏi về khả năng phong tỏa vào mùa đông tới, Thủ tướng Johnson khẳng định tình hình hiện nay vẫn chưa đến mức cần phải xem xét tới khả năng này.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid đã thừa nhận rằng số ca mắc mới có thể đạt kỷ lục 100.000 ca mỗi ngày trong thời gian tới, nhưng Phố Downing khẳng định tình hình vẫn nằm trong khả năng dự phòng của NHS và các biện pháp mùa Đông “kế hoạch B”, bao gồm cả việc bắt buộc sử dụng khẩu trang và làm việc tại nhà, sẽ chỉ được kích hoạt nếu NHS bị áp lực đáng kể.

Trong tuần qua, số ca nhiễm tại Anh tăng mạnh, riêng ngày 21/10 có 52.009 ca, cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Đáng lo ngại, tại Anh đã xuất hiện biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta. Các nhà khoa học tin rằng AY.4.2 có khả năng lây nhiễm hơn 15% so với biến thể Delta thông thường và số liệu giải trình tự gen cho thấy chủng này gây ra 6% số ca bệnh mới tại Anh trong tuần đầu tiên của tháng 10/2021.

Singapore: Người lao động phải tiêm vắc-xin đầy đủ trước khi trở lại nơi làm việc

Hôm 23/10, Bộ Y tế Singapreo (MOH) thông báo rằng bắt đầu từ ngày 1/1/2022, chỉ những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc những người đã khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 270 ngày trước thời điểm đó ở nước này mới được quay trở lại nơi làm việc.

Trong cuộc họp báo của Ủy ban Liên bộ chống COVID-19 Singapore (MTF), MOH nêu rõ những người lao động chưa tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 muốn quay trở lại nơi làm việc sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona được MOH chấp nhận và còn hiệu lực trong thời gian người đó dự kiến ở lại nơi làm việc, và họ sẽ phải chịu hoàn toàn các chi phí xét nghiệm. Các quy định này cũng được áp dụng đối với đối tượng lao động là phụ nữ đang mang thai hoặc những người không thể tiêm vắc-xin vì các lý do sức khỏe.

Cũng trong buổi họp báo, MOH cho biết bắt đầu từ ngày 1/11 tới, những người có chứng nhận không đủ điều kiện để tiêm bất kỳ loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào trong chương trình tiêm chủng quốc gia của Singapore sẽ được phép vào các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, các khu ăn uống tập trung… cũng như tham gia một số hoạt động nhất định. Ngoài ra, Hiệp hội Nhân dân Singapore (PA) cũng sẽ bắt đầu tổ chức các hoạt động dành cho những người cao tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, nhưng trước mắt sẽ chỉ ở một số địa điểm và trong những khung thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, Chương trình hồi phục tại nhà sẽ được mở rộng diện áp dụng tới nhóm đối tượng phụ nữ mang thai mắc COVID-19, với điều kiện họ ở độ tuổi dưới 35, mang thai dưới 26 tuần và đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ. Những bệnh nhân này sẽ phải được đánh giá kỹ lưỡng đủ điều kiện về mặt lâm sàng tại một số bệnh viện nhất định trước khi tiến hành chữa trị tại nhà.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: