Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 28/11, thế giới ghi nhận thêm khoảng 491.378 ca mắc COVID-19 mới và 6.027 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 248.123.864 ca, trong đó có khoảng 4.888.261 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Khukeng/Shutterstock)

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 28/11, thế giới có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 87 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Anh tái áp dụng quy định đeo khẩu trang

Anh thông báo từ tuần tới, nước này sẽ áp dụng lại quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và tại các cửa hàng nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Tất cả người nhập cảnh vào Anh sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi đến Anh và phải tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính. Trong khi đó, tất cả những người tiếp xúc với các ca nhiễm biến thể mới sẽ phải tự cách ly, ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

Các quy định trên được đưa ra sau khi Anh ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Các quy định mới sẽ được xem xét lại trong ba tuần tới, thời điểm mà các nhà khoa học sẽ có thông tin rõ hơn về hiệu quả liên tục của vắc-xin.

Ấn Độ công bố quy định mới với khách quốc tế nhập cảnh

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu khách quốc tế đến nước này phải gửi lịch trình đi lại chi tiết trong 14 ngày và tải lên kết quả xét nghiệm COVID-19 (RT-PCR) âm tính trên cổng trực tuyến Air Suvidha trước khi khởi hành.

Hành khách đến từ “những quốc gia có nguy cơ” như các nước châu Âu (trong đó có Anh), Nam Phi, Brazil, Bangladesh, Botswana, Zimbabwe, Singapore, Israel… sẽ cần phải làm xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến và chờ kết quả tại sân bay. Nếu kết quả là âm tính, họ sẽ phải tự cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm lại vào ngày thứ 8 và nếu âm tính một lần nữa, sẽ tự theo dõi thêm trong 7 ngày tiếp theo.

Những hành khách đến từ các quốc gia không nằm trong danh sách “các quốc gia có nguy cơ” sẽ được phép rời sân bay và phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Một bộ phận hành khách (5% trong tổng số hành khách đi máy bay) sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên sau khi đến sân bay.

Israel đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách ngước ngoài

Giới chức Israel thông báo trong ngày 28/11, nước này sẽ đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Thông báo của văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: “Việc nhập cảnh của các công dân nước ngoài vào Israel sẽ bị cấm, trừ các trường hợp do một ủy ban đặc biệt chấp thuận”, đồng thời khẳng định biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay trong tối 28/11.

Nam Phi chưa vội quyết định thắt chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla, chính phủ nước này chưa ra quyết định nào liên quan đến việc thắt chặt hơn các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau sự xuất hiện của biến thể mới Omicron vào tuần trước.

Ông Phaahla khẳng định Chính phủ Nam Phi không hề xem nhẹ vấn đề này, đồng thời cũng biết rõ tác động của việc thắt chặt hơn những quy định phòng dịch có thể gây ra đối với đất nước và nền kinh tế. Theo ông, bất kỳ quy định nào trước khi được đưa ra đều sẽ phải được tham vấn rất kỹ lưỡng với các bên liên quan.

Các nhà khoa học Ý công bố hình ảnh so sánh đột biến của Omicron và Delta

Theo hãng tin ANSA của Ý, nhóm nghiên cứu tại Đại học Bambino Gesu đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra hình ảnh minh họa đầu tiên, trong đó so sánh các đột biến của biến thể mới Omicron (chủng được xem là nguy hiểm nhất hiện nay) với đột biến của biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu cho rằng Omicron có số lượng đột biến cao hơn nhưng chưa chắc đã nguy hiểm hơn Delta.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này không có nghĩa là biến thể Omicron nguy hiểm hơn, mà chỉ đơn giản là virus đã tạo ra một biến thể thích nghi hơn với con người.

Nhóm các nghiên cứu cho hay: “Việc tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ giúp chúng ta biết được liệu sự thích ứng này là bình thường, ít nguy hiểm hơn hay nguy hiểm hơn”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: