Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 15/1/2022, thế giới ghi nhận thêm khoảng 2 ca mắc COVID-19 mới và 5.100 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 297.083.321 ca, trong đó có khoảng 5.173.488 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Pháp (324.580 ca), Ấn Độ (268.999 ca) và Ý (180.426 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (723 ca), Mỹ (649 ca) và Ba Lan (429 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ vẫn là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc nhất với trên 66,3 triệu ca, tiếp đó là Ấn Độ với 37,1 triệu ca mắc và Brazil với trên 22,9 triệu ca mắc.

CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn về việc đeo khẩu trang

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cập nhật hướng dẫn người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự tấn công của COVID-19. Theo đó, cơ quan này cho biết một số loại khẩu trang có khả năng bảo vệ người dân khỏi sự tấn công của virus corona cao hơn, đồng thời đưa ra một số chỉ dẫn mà người tiêu dùng cần lưu ý.

Trong một tuyên bố, CDC Mỹ nêu rõ khẩu trang là công cụ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và nhấn mạnh dù đeo khẩu trang loại nào cũng tốt hơn là không đeo.

Trong hướng dẫn cập nhật, CDC Mỹ khuyến nghị người dân đeo loại khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất đó là đeo khít mặt và thường xuyên. Hướng dẫn mới nêu rõ một số loại khẩu trang có mức độ bảo vệ cao hơn khiến một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc khó đeo hơn loại khác. Điều quan trọng nhất là người dân cần đeo khẩu trang vừa với mặt, cảm thấy thoải mái và có khả năng bảo vệ tốt.

Cũng theo CDC Mỹ, các sản phẩm khẩu trang làm bằng vải dệt thưa cung cấp sự bảo vệ thấp hơn các sản phẩm dệt mịn nhiều lớp. Khẩu trang phẫu thuật và KN95 cung cấp sự bảo vệ tốt hơn và các loại khẩu trang đeo khít mặt được Viện Quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp phê duyệt, trong đó có N95, cung cấp sự bảo vệ cao nhất cho người dùng trước sự tấn công của virus corona.

Hướng dẫn cập nhật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt hơn trong những điều kiện nguy cơ cao hoặc đối với những người có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc bệnh, trong đó có những người đang phải chăm sóc người mắc COVID-19; khi đi máy bay hoặc phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt trong thời gian dài; làm việc tại nơi phải tiếp xúc với nhiều người; chưa tiêm tăng cường vắc-xin ngừa COVID-19, có nguy cơ mắc bệnh nặng do hệ miễn dịch yếu.

CDC Mỹ vẫn không khuyến khích đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, song khuyến nghị tất cả giáo viên, học sinh và những người đến trường học cần đeo khẩu trang trong không gian kín, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc tỷ lệ lây nhiễm của khu vực.

CDC Mỹ cũng đề nghị người dân dành khẩu trang N95 sử dụng trong phẫu thuật cho các nhân viên y tế. CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang lần gần đây nhất vào tháng 10/2021.

Mỹ đang đứng đầu về cả số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới. Hiện nước này cũng đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron. Theo giới chuyên gia, tình hình dịch bệnh càng phức tạp hơn do nhiều người dân không tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Nhật Bản vượt ngưỡng 25.000 ca mắc COVID-19 mới/ngày

Tình hình dịch COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp ở Nhật Bản khi số ca mắc mới trong ngày 15/1 vượt ngưỡng 25.000 ca kể từ ngày 26/8/2021. Như vậy, đến nay nước này ghi nhận hơn 1,83 triệu ca mắc COVID-19 và 18.423 ca tử vong.

Thời gian qua, số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều khu vực ở Nhật Bản đã chạm các mốc cao kỷ lục do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Đáng chú ý, tại tỉnh Okinawa – nơi đặt phần lớn căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản (70%), 1.829 ca mắc mới đã được ghi nhận trong ngày 15/1, mức cao nhất từ trước đến nay. Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Denny Tamaki, trước đó đã chỉ trích những hạn chế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại các căn cứ quân sự của Mỹ khiến biến thể Omicron lan rộng ra các cộng đồng địa phương.

Nhật Bản mới đây đã siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 tại 3 tỉnh đặt các căn cứ quân sự của Mỹ. Kể từ tháng 11/2021, Nhật Bản áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, song binh sĩ Mỹ vẫn được phép ra vào nước này với điều kiện phải thực hiện xét nghiệm và cách ly.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tại Israel tăng cao nhất trong 3 tháng

Bộ Y tế Israel cho biết, tính đến ngày 14/1, số bệnh nhân COVID-19 nặng tại nước này đã tăng lên 306 bệnh nhân, trong đó 86 bệnh nhân rất nặng và 76 bệnh nhân phải thở máy.

Trong số 306 bệnh nhân trở nặng nói trên có 125 người chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và 32 người chưa tiêm mũi tăng cường. Nếu tính theo tỷ lệ dân số, người trên 60 tuổi chiếm 6% số người chưa tiêm phòng nhưng chiếm tới 35% số ca nặng.

Kể từ đầu tháng này, Israel bắt đầu triển khai tiêm bổ sung mũi vắc-xin thứ 4 ngừa COVID-19 cho người lớn tuổi và có nguy cơ cao. Tính đến nay đã có trên 500.000 người dân nước này tiêm vắc-xin mũi thứ 4. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang ở mức rất cao, trên 40.000 ca/ngày (trên tổng dân số khoảng 9,5 triệu người).

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Lieberman ngày 15/1 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona và sẽ phải tự cách ly tại nhà, song ông vẫn tiếp tục thực hiện các công việc từ xa.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: