Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 12/9, thế giới ghi nhận thêm khoảng 360.000 ca mắc COVID-19 mới và 5.670 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 218.172.141 ca, trong đó có khoảng 4.422.197 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: arda savasciogullari/Shutterstock)

Trong 24 giờ qua, Mỹ dẫn đầu thế giới với 35.326 ca nhiễm mới; tiếp theo là Ấn Độ (31.260 ca) và Anh (29.173 ca). Nga đứng đầu về số ca tử vong mới với 788 người chết, tiếp theo là Mexico (675 ca) và Iran (487 ca).

Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ  đến nay là 41.853.238 người, trong đó có 677.985 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 33.263.428 ca nhiễm, bao gồm 442.898 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ 3 với 20.999.779 ca bệnh và 586.851 ca tử vong.

Mỹ sẽ công bố biện pháp mới kiểm soát dịch trước Đại hội đồng LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố các bước đi mới nhằm làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch COVID-19 trước khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) nhóm họp. Đây là thông báo của Tổng Y sĩ Vivek Murthy đưa ra hôm 12/9. Kỳ họp tiếp theo của Đại hội đồng LHQ sẽ khai mạc ngày 14/9. Phiên thảo luận toàn thể đầu tiên sẽ diễn ra vào tuần kế tiếp.

Ông Murthy cũng khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm mở rộng tiêm vắc-xin COVID-19 tại Mỹ.

Hôm 9/9 vừa qua, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu về kế hoạch bao gồm 6 mũi nhọn để ngăn sự lây lan của đại dịch COVID-19 và thúc đẩy chương trình tiêm chủng trên toàn quốc. Đáng chú ý, kế hoạch này bao gồm một sắc lệnh yêu cầu toàn bộ các nhân viên liên bang và các nhà thầu của chính phủ phải tiêm chủng, hoặc phải xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cũng như chịu một số hạn chế khác như bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Anh bỏ quy định “hộ chiếu vắc-xin”

Ngày 12/9, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid xác nhận chính phủ nước này đã quyết định bỏ quy định bắt buộc người dân phải xuất trình “hộ chiếu vắc-xin” nếu muốn tham gia các sự kiện đông người như các buổi tập trung ở những câu lạc bộ đêm.

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết chính phủ nhận thấy biện pháp trên là không cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, trong bối cảnh tỷ lệ người đi tiêm chủng thời gian gần đây tăng đều đặn. Trước đó, Chính phủ Anh từng thông báo việc triển khai kế hoạch này sẽ được công bố vào cuối tháng 10 dù vấp phải sự phản đối từ phía các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh hộp đêm và từ một số nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền. Hiện Anh đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin cho hơn 80% người dân trên 16 tuổi và dự kiến sẽ sớm công bố quyết định về việc có tiêm cho trẻ từ 12-15 tuổi hay không.

Ông Javid cũng cho biết thêm rằng trong tuần tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề xuất các kế hoạch nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 trong những tháng cho đến hết năm 2021. Theo đó, trong các kế hoạch sắp được công bố, chính phủ sẽ làm rõ hơn về hiệu quả của chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 tại quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng bày tỏ hy vọng rằng nước này sẽ không phải thực hiện phong tỏa thêm bất kỳ lần nào khác để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Ông khẳng định chính phủ tất nhiên vẫn sẽ thận trọng và có một số biện pháp hạn chế sẽ vẫn được duy trì, đặc biệt là trong các hoạt động đi lại. Theo ông Javid, yêu cầu xét nghiệm PCR với những người trở về Anh từ một số quốc gia nhất định là điều mà ông mong sớm gỡ bỏ nhất khi có thể.

Úc đưa vào sử dụng một số loại thuốc điều trị COVID-19

Các bác sĩ Úc cho biết các bệnh viện của nước này cũng đã có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Theo đó, loại thuốc điều trị hiệu quả nhất, dễ sử dụng nhất hiện nay là Dexamethasone, một loại thuốc chống viêm. Loại thuốc này hiện đang được sử dụng thường xuyên cho những người mắc COVID-19 phải nhập viện, cần phải thở oxy. Các loại thuốc khác cũng được sử dụng bao gồm Remdesivir, Tocilizumab và một vài loại khác, tất cả đều có bằng chứng rõ ràng về tính hiệu quả dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Trong khi Remdesivir và Dexamethasone vốn được bào chế để điều trị các bệnh khác, nhưng được chuyển đổi mục đích sử dụng để điều trị COVID-19, đã có những loại thuốc điều trị mới đang cho thấy những kết quả hứa hẹn.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: