Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 23/9, thế giới ghi nhận thêm khoảng 464.000 ca mắc COVID-19 mới và 7.800 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 222.975.406 ca, trong đó có khoảng 4.503.891 người thiệt mạng.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Yau Ming Low/Shutterstock)

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 107.000 ca), Anh (36.710 ca) và Ấn Độ (30.180 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.608 ca), Nga (820 ca) và Mexico (811 ca).

Mỹ: Biến thể mới lây lan ra 47 tiểu bang

Biến thể mới của virus corona, vốn lây nhiễm cho các cư dân và nhân viên y tế tại một viện dưỡng lão ở bang Kentucky, đã lây lan ra 47 tiểu bang tại Mỹ. Biến thể này có tên là R.1, được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản, chứa những đột biến mới có khả năng vượt qua khả năng bảo vệ của kháng thể ở những người đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19.

Tính đến ngày 21/9, biến thể R.1 đã lây nhiễm cho 10.567 người trên khắp thế giới và đã được phát hiện ở 47 tiểu bang tại Mỹ. Maryland là tiểu bang bang có số ca nhiễm biến thể R.1 cao nhất, với 399 ca mắc bệnh được ghi nhận kể từ khi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên tại Mỹ. Tới nay, Mỹ ghi nhận 2.259 ca nhiễm R.1 và biến thể R.1 chiếm khoảng 0,5% số ca mắc COVID-19 tại Mỹ.

Biến thể R.1 cũng đã được phát hiện ở ít nhất 31 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước ở Tây Âu. Mặc dù số ca nhiễm biến thể R.1 vẫn ở mức thấp, cựu Giáo sư Trường Y Harvard William A. Haseltine nhận định 5 đột biến được tìm thấy trong R.1 có thể giúp biến thể này dễ lây lan hơn và tăng khả năng chống lại các kháng thể. Điều này đồng nghĩa với việc biến thể R.1 sẽ tránh được khả năng miễn dịch hình thành sau tiêm vắc-xin hoặc do từng mắc bệnh.

Mexico triển khai việc tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 18 tuổi có bệnh nền

Chính phủ Mexico thông báo sẽ tiến hành tiêm vắc-xin COVID-19 cho hơn 1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi có bệnh nền hoặc khuyết tật.

Số liệu của Bộ Y tế Mexico cho biết nước này đã ghi nhận gần 150.000 trường hợp người dưới 18 tuổi mắc bệnh COVID-19, trong đó có trên 700 ca tử vong.

Đến nay, Mexico đã tiếp nhận hơn 111,2 triệu liều vắc-xin COVID-19 của nhiều hãng, bao gồm Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V, CanSino, Sinovac, Johnson & Johnson, và đã tiêm cho hơn 62,4 triệu người dân, trong số này 42,2 triệu người đã tiêm đủ liều.

Bộ Y tế Mexico đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên vào tháng 10 tới. Mexico hiện ghi nhận trên 3,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 273.000 trường hợp tử vong.

Anh ghi nhận số học sinh mắc COVID-19 cao kỷ lục

Số học sinh mắc COVID-19 ở Anh đã tăng cao kỷ lục trong 7 ngày qua, qua đó gây lo ngại về những gián đoạn trong ngành giáo dục và nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới ở những nhóm người lớn tuổi.

Tỷ lệ trẻ em từ 5-14 tuổi mắc COVID-19 đã tăng 80% lên tỷ lệ 811 ca/100.000 người trong tuần kết thúc vào ngày 19/9, vượt mức đỉnh hồi cuối tháng 7. Các ca mắc mới ở trẻ em tăng vọt kéo theo sự gia tăng các ca mắc ở thế hệ phụ huynh trong độ tuổi từ 30-49, hiện tăng 7% lên mức 286 ca/100.000 người.

Theo nghiên cứu CoMix của Trường Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London, số ca mắc ở những người từ 30-49 tuổi đã tăng mặc dù sự hòa nhập xã hội trong nhóm này không đổi, cho thấy sự gia tăng là do lây nhiễm giữa trẻ em và cha mẹ.

Theo Giáo sư John Edmunds, trưởng nhóm nghiên cứu CoMix và là thành viên Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (SAGE), nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng với tốc độ này cho tới kỳ nghỉ giữa kỳ của học sinh, tình hình sẽ phức tạp, đặc biệt với việc nhân viên văn phòng bắt đầu trở lại làm việc tại công sở.

Giáo sư Edmunds cho rằng những tác động lây nhiễm bệnh từ nhóm tuổi này sang nhóm tuổi khác sẽ diễn ra trong khoảng vài tuần, và vì vậy có thể sẽ sớm thấy ca mắc gia tăng ở các nhóm tuổi lớn hơn. Theo ông, đó là lúc phải bắt đầu nghĩ tới Kế hoạch B (kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong mùa đông, theo đó Anh có thể áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế phòng dịch).

Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc Y tế Anh, cho biết đã có khoảng một nửa số trẻ em mắc COVID-19, song có khả năng tình hình tại các trường học sẽ tệ hơn trong những tháng tới.

Theo số liệu do Bộ Giáo dục Anh công bố ngày 21/9, vào tuần trước, đã có trên 100.000 học sinh nghỉ học do mắc COVID-19 hoặc có khả năng đã nhiễm bệnh, so với 82.000 trường hợp được báo cáo vào tuần trước khi kỳ nghỉ hè kết thúc.

Ông Geoff Barton, Tổng thư ký của Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và đại học, cho biết nhóm nghiên cứu mô hình dịch bệnh của SAGE đã cảnh báo số ca mắc COVID-19 ở trẻ em trong độ tuổi đi học có khả năng sẽ tăng theo cấp số nhân và đó là điều đang diễn ra.

Các chuyên gia cho rằng cả Vương quốc Anh có thể đối mặt với những thách thức mới vào mùa đông khi các trường đại học hoạt động trở lại, mọi người dành nhiều thời gian trong nhà hơn và các tiếp xúc xã hội trở lại bình thường như thời kỳ trước đại dịch.

Israel không cho phép giáo viên chưa tiêm chủng đến trường

Ngày 23/9, Bộ Giáo dục Israel ra thông báo cho biết các giáo viên nước này chưa tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ không được phép đến trường trừ phi họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh nguy hiểm này.

Theo quyết định của Bộ Giáo dục Israel, những giáo viên không xuất trình thẻ xanh – bằng chứng của việc đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ hoặc đã hồi phục sau khi mắc bệnh, sẽ phải có giấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 84 giờ trước đó.

Quyết định cấm này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Israel nhằm kiểm soát sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19 ở đất nước Do Thái, và đặc biệt là ở khu vực giáo dục mở trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm gia tăng.

Theo các hướng dẫn của Bộ Giáo dục Israel, những giáo viên không đáp ứng các điều kiện trên sẽ không được trả lương cho những ngày vắng mặt và họ thậm chí cũng không được phép dạy học từ xa qua Zoom.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: